Các công ty giao nhận lớn đang tham gia vào cuộc chiến đấu thầu khốc liệt ở Trung Quốc, để đảm bảo có được vỏ cont và vị trí trên tàu đến Bắc Âu.

Và một số hãng vận tải được báo cáo là đã mở các cuộc đấu thầu vòng một và vòng hai với những người trả giá cao nhất cho lô hàng được đảm bảo trong tháng này.

Theo các liên hệ của các hãng giao nhận Trung Quốc, các hãng vận tải đang mời chào các vị trí có sẵn trên các chuyến đi vào cuối tháng 1 từ Thượng Hải, Ninh Ba, Thanh Đảo và Diêm Điền, với giá thầu trọn gói dưới 16.000 đô la mỗi cont cao 40ft (HC-high cubic cont) đến Vương quốc Anh và 10.500 đô la đến Rotterdam, Antwerp và Le Havre không chắc sẽ thành công.

Trong khi đó, chỉ số vận tải hàng hóa bằng container tại Thượng Hải (SCFI) hôm nay, không bao gồm phí bảo hiểm bổ sung để đảm bảo có vỏ cont và chỗ trên tàu, cho thấy giá đến Bắc Âu tăng thêm 9%, tức 4.452 đô la mỗi teu, mức tăng đáng kinh ngạc cao hơn 344% so với cùng tuần của năm ngoái.

Đối với các cảng Địa Trung Hải, tỷ giá giao ngay ổn định ở mức 4.298 USD/teu, nhưng vẫn cao hơn 265% so với một năm trước.

Trong tuần này, hầu hết các đầu mối vận chuyển đã cho The Loadstar biết họ dự kiến giá cước từ châu Á đến châu Âu sẽ giảm sau kỳ nghỉ năm mới của Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 12 tháng 2, đặc biệt là các hãng vận tải đã bỏ trống rất ít chuyến đi trong năm nay. Tuy nhiên, không ai dự đoán được một vụ phá sản.

Một nguồn tin ở Anh cho biết ông dự kiến mức cước sẽ giảm “một chút dưới 10.000 USD” cho 1 cont 40ft sau tết nguyên đán, nhưng không nghĩ rằng thị trường sẽ nhìn thấy mức “dưới 6.000 USD trong cả năm 2021″.

Trong khi một nguồn tin khác nói với The Loadstar rằng ông đã được một đầu mối có trụ sở tại Rotterdam cho biết rằng các hãng vận tải dự kiến mức giá cước cao sẽ tiếp tục cho đến tháng 8 – “vì vậy các hãng tàu có thể kiếm lời từ lượng hàng thường khởi hành trong tháng 6/tháng 7”.

Hơn nữa, các chủ hàng đang bị sốc khi hy vọng đảm bảo được các giao dịch rẻ hơn nhiều cho các hợp đồng hàng năm, xét về các giao dịch mới sẽ được chào giá bởi các nhà vận tải, hiện không ngạc nhiên khi miễn cưỡng mở ra các cuộc đàm phán.

Lưu ý rằng Chỉ số vận chuyển hàng hóa bằng container của Trung Quốc, theo dõi suất cước hợp đồng, hiện đang tăng 89% so với năm ngoái, Lars Jensen của SeaIntelligence cho rằng mức cước hợp đồng hàng năm không còn miễn nhiễm với các đợt tăng cước giao ngay đột biến lớn.

Ông nói: “Chúng ta hiện đang ở trong một môi trường có áp lực đáng kể và ngày càng tăng đối với giá cước hợp đồng.

Ở những nơi khác, trên tuyến xuyên Thái Bình Dương, các chỉ số ở bờ biển phía tây và phía đông của Hoa Kỳ theo SCFI đã ổn định sau sự sụt giảm của tuần trước, với giá giao ngay từ châu Á đến bờ biển phía tây là 4.019 đô la/40ft và đến các cảng bờ biển phía đông là 4.750 đô la/40ft.

Jon Monroe của Công ty tư vấn Jon Monroe có trụ sở tại bang Washington, nhấn mạnh các khoản phí ẩn không được phản ánh trong chỉ số SCFI.

Ông nói: “Những chi phí này phát sinh dưới dạng phí bảo đảm giữ chỗ, là 2.500 USD đến 3.000 USD/cont”. “Và trong trường hợp của một hãng tàu, phí hủy chuyến sẽ yêu cầu thanh toán cước vận chuyển đường biển cộng với phí bảo hiểm.”

Trong khi đó, lượng hàng nhập khẩu đến các cảng của Mỹ dường như không giảm. Theo dữ liệu tối ưu hóa cảng Los Angeles Signal, hàng hóa đã kê khai trên các tàu dự kiến cập cảng sẽ ở mức 177,235 teu, cao hơn 102% so với cùng kỳ năm ngoái, với tuần tiếp theo cao hơn 94% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 143,727 teu.

Nguồn: Gcaptain