Khi các chuỗi cung ứng toàn cầu quay trở lại bình thường – được cho là sẽ diễn ra vào nửa cuối năm nay – các nhà khai thác vận tải sẽ phải đối mặt với một cơn đau đầu mới, với một số lượng lớn các container rỗng được dự đoán sẽ gây ra một số hỗn loạn.

Số lượng lớn container rỗng dự đoán sẽ gây ra hỗn loạn vào cuối năm nay. Sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch đã dẫn đến nhu cầu sử dụng thêm các container. Khi chuỗi cung ứng hoạt động bình thường, điều này có khả năng sẽ tạo ra một số lượng lớn container rỗng 3,5 triệu teu chỉ từ xuyên Thái Bình Dương, theo một báo cáo mới từ Sea-Intelligence của Đan Mạch. “Khi các chuỗi cung ứng bắt đầu trở lại hoạt động bình thường – và cuối cùng thì sẽ như vậy – điều này sẽ giải phóng một lượng lớn các container rỗng, đặc biệt là ở Mỹ. Điều này sẽ gây ra các vấn đề tắc nghẽn trên diện rộng trong nửa cuối năm 2022 và vào năm 2023, tại các cảng cũng như kho chứa container, trừ khi các hãng vận tải và các công ty cho thuê container bắt đầu lập kế hoạch cho sự bùng nổ số lượng lớn container rỗng này ngay từ bây giờ”.

Sea-Intelligence cho biết: “Trong số 552 của tờ Sunday Spotlight, chúng tôi đã tạo ra một mô hình sử dụng thước đo Ocean Timeliness Indicator (OTI) do Flexport đưa ra để đánh giá ảnh hưởng của việc tăng thời gian vận chuyển, dựa trên kịch bản rằng các nút thắt cổ chai sẽ bắt đầu được giải quyết từ giữa tháng 2/2022 và sẽ trở lại hoạt động bình thường vào cuối tháng 12/2022. Điều này có nghĩa là thời gian vận chuyển hiện tại là 112 ngày sẽ được giảm xuống còn 45 ngày vào cuối năm 2022″.

Alan Murphy, Giám đốc điều hành của Sea-Intelligence cho biết trong kịch bản cải thiện hoạt động ổn định, giai đoạn từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023, sẽ có 30% container phải quay trở về các bãi tập kết ở Hoa Kỳ nhiều hơn so với trọng tải tàu có thể chuyển container trở lại châu Á.

Ông nói thêm: “Dựa trên mô hình dòng chảy hàng ngày mà chúng tôi đã tạo, chúng tôi có thể tính toán mức độ lớn của số lượng các container bắt đầu chất thành đống ở Hoa Kỳ”.

Hằng năm, hoạt động giao dịch thương mại headhaul tuyến xuyên Thái Bình Dương vận chuyển hàng hóa đạt khoảng 19 triệu TEU.

Murphy lưu ý: “Áp dụng điều này cho những thay đổi về dòng chảy mà chúng tôi đã mô hình hóa trong phân tích của mình, việc rút ngắn chuỗi cung ứng sẽ dẫn đến 3.5 triệu TEU container không thể chuyển đi nước ngoài trong các hoạt động của mạng lưới đã lên kế hoạch. Điều này có khả năng gây quá tải cho các bãi container rỗng ở Mỹ″.

Đống container này được tạo ra trong khoảng thời gian 10 tháng và với tình trạng chuỗi cung ứng hiện tại, để giải quyết đống tồn đọng này cần các hãng vận tải vận chuyển một chiều khoảng 82.000 TEU container rỗng trong vòng 10 tháng.

Sea-Intelligence đề xuất việc giải quyết các vấn đề tắc nghẽn hoạt động sẽ tạo ra “ripple effect” (Hiệu ứng gợn sóng thường được sử dụng một cách thông tục để chỉ một cấp số nhân trong kinh tế học vĩ mô), với khả năng gây quá tải các kho chứa container rỗng ở Mỹ.

Về mặt khái niệm, vấn đề cũng giống như ở châu Âu, cũng như bất kỳ hoạt động thương mại nào khác hiện nay đều tuân theo một chuỗi cung ứng kéo dài.

Theo: splash247