Theo những cảnh báo về Brexit từ năm 2017, chính phủ Anh đã đưa ra một “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” đối với tác động của giao thông vận tải khi Vương quốc Anh rời hoàn toàn khỏi châu Âu mà không có thỏa thuận thương mại tự do.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào tháng Giêng, nhưng thương mại của nước này vẫn còn trong giai đoạn chuyển đổi nguyên trạng cho đến ngày 31 tháng 12. Sau thời điểm đó, nếu Anh và Brussels không đạt được thỏa thuận thương mại sau chuyển đổi, các biện pháp kiểm soát biên giới mới “có thể dẫn đến việc kẹt tận 7.000 xe tải tại cảng Kent và liên quan đến sự chậm trễ tối đa lên đến hai ngày”, chính phủ cảnh báo.

Phân tích giả định rằng trên các tuyến kênh ngắn đi qua Dover và Eurotunnel – nơi xử lý một phần đáng kể thương mại của Anh với lục địa Châu Âu, khoảng 30-50% xe tải xuất khẩu có thể chưa sẵn sàng qua biên giới. Những thách thức khi từ chối những chiếc “xe tải không sẵn sàng” này có thể làm giảm tốc độ dòng chảy xuống còn 60-80% mức bình thường, tạo ra sự chậm trễ kéo dài cho vận chuyển hàng hóa. Vì những chiếc xe tải trên sẽ bị kẹt lại để chờ ngày rời khỏi Anh, chúng sẽ không thể lấy hàng của EU ở phía bên kia trong chuyến trở về, do đó giao thương có thể sẽ bị gián đoạn theo cả hai chiều.

“Chúng tôi dự kiến ​​tình trạng gián đoạn kéo dài sẽ trở nên tồi tệ hơn trong hai tuần đầu tiên khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng lên”, chính phủ đánh giá. “Sự gián đoạn và cải thiện năng lực dòng chảy có thể sẽ giảm đáng kể trong vòng ba tháng đầu tiên khi có ít “xe tải không sẵn sàng” đến biên giới hơn.”

Hiệp hội Cảng biển Anh (BPA) – tổ chức đếm các cảng ro/ro chính của Vương quốc Anh trong số các thành viên của nó, cho biết rằng, điều cần thiết là đảm bảo các chủ hàng và chủ xe tải nhận thức được các yêu cầu biên giới mới (có thể có) vào ngày 1 tháng 1.

“Các cảng đang làm việc để đảm bảo cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đặc biệt, các nhà hoạch định chính sách cần phải thống nhất về các thông số kỹ thuật cho cơ sở hạ tầng”, Giám đốc điều hành BPA Richard Ballantyne cho biết. “Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét các cách để hỗ trợ chính phủ thúc đẩy các yêu cầu mới cho ngành vận tải hàng hóa và logistics rộng lớn hơn để tránh phát sinh nhiều kịch bản được đưa ra trong phân tích.”

Với sự kiện Brexit cuối cùng đã đến gần, BPA cũng đã kêu gọi tài trợ của chính phủ để “đảm bảo tương lai” cho lĩnh vực này như một phần trong đề xuất của Maritime UK về chương trình khử cacbon hàng hải trị giá 1,3 tỷ USD. Quỹ nhiều năm sẽ “hỗ trợ những thách thức cụ thể và đáng kể để đáp ứng các cam kết về môi trường và việc khử cacbon của ngành.”

BPA cũng kêu gọi các nguồn lực đầy đủ cho chính phủ. “Những sự việc ở nhiều cảng ở tất cả các khu vực pháp lý trong những năm gần đây là một trong những nguyên nhân làm tăng chi phí cấp phép và lập kế hoạch. Ví dụ: ở Anh, Tổ chức Quản lý Hàng hải (MMO) hiện tính phí nhiều hơn hầu hết các nhà tư vấn thương mại tính phí cho mỗi tiếng dịch vụ của họ – nhưng Mark Simmonds, người đứng đầu chính sách của BPA, viết: “Dịch vụ không phải là một sự lựa chọn, nó là một điều kiện để duy trì và phát triển hoạt động. Chúng tôi muốn thấy các cơ quan quản lý được chính phủ cung cấp nguồn lực phù hợp.

Nguồn: https://www.maritime-executive.com