Theo dự báo của nhà phân tích Drewry, hoạt động buôn bán, vận chuyển toàn cầu trên đường biển dự kiến sẽ tăng 3,7% hàng năm, và có thể đạt 156 triệu tấn vào năm 2024.

Trong năm 2019, thượng mại hàng lạnh từ đường biển trên toàn thế giới tăng 1,7% lên đến 130,5 triệu tấn, tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2015. Sự tăng trưởng vận tải bị kìm hãm do các lô hàng trái cây gặp sự cố như rụng nhiều lá, hay như số lượng cam quýt giảm do điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở châu Âu, hạn hán ở Nam Phi và Chile, mặc dù sản lượng thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc cũng không thể cải thiện được mức tăng trưởng.

Trong tương lai, sự tăng trưởng của những hàng hóa dễ hỏng trên đường biển được dự báo sẽ có thể chống chọi tốt hơn với “cơn bão” kinh tế do Covid-19 gây ra so với thương mại hàng khô, do khả năng phục hồi lớn hơn của chuỗi cung ứng thực phẩm.

“Drewry hy vọng thương mại lạnh sẽ là bằng chứng suy thoái chống lại các tác động kinh tế của Covid-19″, Philip Gray, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vận chuyển hàng lạnh của Drewry cho biết: “Và trong thời gian ngắn, thương mại lạnh sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ bệnh dịch tả lợn châu Phi để kích thích nhu cầu tại châu Á. Sự bế tắc thương mại tiếp tục xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là mối đe dọa đối với thương mại xuyên Thái Bình Dương, nhưng có thể mang lại cơ hội trên các tuyến đường khác thông qua thay thế thương mại, chẳng hạn như Đông Duyên Hải Nam Mỹ đến Châu Á. “

Trong khi đó, các thiết bị container lạnh có sẵn được dự báo sẽ thắt chặt khi thương mại mạnh mẽ và sự thay đổi phương thức tiếp tục thúc đẩy mở rộng đối với hàng vận chuyển lạnh bằng tàu container, theo Drewry.

Do đó, khối lượng hàng lạnh được vận chuyển bởi đội tàu container trên toàn thế đã tăng 3,4% lên đến 5,3 triệu teu. Và xu hướng này tiếp tục được thiết lập với dự báo của Drewry, trong giai đoạn tăng trưởng bình quân hàng năm đóng container lạnh sẽ đạt 5% đến năm 2024.

“Tuy nhiên, các thiết bị container vận chuyển lạnh có sẵn vẫn là một thách thức, do tính chất mất cân bằng cao của các tuyến thương mại lạnh. Và Drewry hy vọng các điều kiện sẽ thắt chặt hơn vì tốc độ tăng trưởng trang thiết bị không theo kịp với nhu cầu hàng hóa dự kiến”, Grey cho biết.

nguồn: https://www.seatrade-maritime.com