Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty CP Gang thép Nghi Sơn (đơn vị quản lý cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn đã đón thành công 3 chuyến tàu container.

Theo đó, kể từ ngày 8/5 khi chuyến tàu container đầu tiên thuộc Tập đoàn CMA CGM của Pháp cập cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn đến nay đã có thêm 2 chuyến tàu container quốc tế cập cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn để chở hàng hóa XK đi các thị trường quốc tế.

Đại diện Công ty CP Gang thép Nghi Sơn cho biết, sự kiện đón chuyến tàu container đầu tiên thuộc tuyến dịch vụ vận tải container Haiphong China Express (HCX) của CNC thuộc Tập đoàn CMA CGM cập cảng Nghi Sơn diễn ra ngày 8/5 khẳng định tiềm năng, lợi thế nổi trội của cảng biển nước sâu Nghi Sơn đối với quá trình xây dựng và phát triển của KKT Nghi Sơn.

Tập đoàn CMA là Tập đoàn vận chuyển container đứng đầu nước Pháp và lớn thứ 3 trên thế giới. Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tổng quan về KKT Nghi Sơn và cảng Nghi Sơn, Tập đoàn CMA đã quyết định chọn cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn làm điểm cập bến cho những chuyến tàu container vận chuyển hàng hóa đi các nước trên thế giới, với tần suất ban đầu 1 chuyến/tuần tương đương khoảng 52 chuyến/năm.

Với việc Tập đoàn CMA quyết định chọn cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn là điểm để mở tuyến dịch vụ vận tải container cho thấy tiềm năng và lợi thế của tỉnh Thanh Hóa, KKT Nghi Sơn nói chung và của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn nói riêng trong việc tận dụng tối đa vị trí địa lý để phát triển giao thương bằng đường biển.

Kết quả 3 chuyến tàu container cập cảng thành công được xem là bước khởi đầu hết sức quan trọng, ấn tượng, góp phần vào việc tiết giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí logistics, giảm tải cho hệ thống đường bộ, tạo thuận lợi cho các chủ hàng kinh doanh tại khu vực Thanh Hóa và lân cận, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ, đại diện Công ty CP Gang thép Nghi Sơn nhấn mạnh.

Dự kiến đến cuối tháng 5 này, sẽ có thêm chuyến tàu container thứ 4 cập cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn. Hiện Ban Quản lý KKT Nghi Sơn đang thông báo và mời chào nhiều DN XK lớn của các tỉnh: Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình XK hàng hóa qua cảng Nghi Sơn.

Hy vọng với các mặt hàng may mặc, đá xây dựng, giày da, tôn… của Thanh Hóa và các tỉnh lân cận được XK đi Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Âu qua tuyến hàng hải này sẽ đem lại nguồn thuế XK nhiều tỷ đồng cho NSNN.

Theo báo Hải Quan Online.