Đơn vị lọc dầu của tập đoàn đóng tàu Hyundai của Hàn Quốc, đã thuê các bồn chứa tại một kho chứa sản phẩm dầu khí tư nhân gần Thành phố Hồ Chí Minh, để sử dụng làm đầu mối xuất khẩu sang Đông Nam Á.

Kho dầu ở Bà Rịa-Vũng Tàu, một tỉnh ven biển thuộc khu vực Đông Nam của Việt Nam, là kho dầu tư nhân đầu tiên của cả nước cho phép các nhà khai thác nước ngoài tự do vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Với vị trí gần Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế của Việt Nam, đây trở thành một đầu mối xuất khẩu lý tưởng.

Nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam đang tăng lên kể từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) vào năm 2015

Hyundai Oilbank, đang cho thuê tàu chở dầu có thể chứa tới 200.000 thùng dầu, có kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu sang Campuchia và Lào. Hai quốc gia này hiện không có nhà máy lọc dầu. Do không có cảng lớn nên họ chủ yếu nhập khẩu xăng dầu qua Bà Rịa Vũng Tàu.

Hyundai Oilbank cho biết họ có kế hoạch tăng gấp đôi lượng xuất khẩu vào năm tới, hiện đạt khoảng 3 triệu thùng / năm. “Bắt đầu từ năm 2021, chúng tôi sẽ đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu của mình sang hóa dầu và dầu nhờn”

Hyundai Oilbank sẽ trở thành đơn vị lọc dầu đầu tiên của Hàn Quốc thiết lập trung tâm chứa dầu tại Việt Nam. Thị trường sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đang tăng trưởng hơn 5% hàng năm, hiện nhập khẩu 30% tổng nhu cầu

Nguồn: https://www.fuelsandlubes.com/