Dịch vụ
Tìm kiếm
lịch tàu Book chuyến Tuyển dụng Liên hệ

Tin quốc tế

Sự bùng nổ than của Trung Quốc làm suy yếu sự phát triển năng lượng sạch của nước này
Sự bùng nổ than của Trung Quốc làm suy yếu sự phát triển năng lượng sạch của nước này 30/11/2023

Một báo cáo mới vào hôm thứ Hai (27/11) chỉ ra rằng những thành tựu đáng chú ý của Trung Quốc trong việc triển khai công suất sử dụng năng lượng tái tạo bị lép vế bởi việc tiếp tục mở rộng sản lượng dùng than, và đã khiến cho họ không đạt được mục tiêu về khí hậu . Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) và Quỹ Heinrich Böll cho biết trong báo cáo triển vọng hàng năm về khí hậu Trung Quốc: “Hiện tại, tiến độ triển khai năng lượng sạch đang bị cản trở do việc tiếp tục mở rộng công suất dùng than và mức tiêu thụ năng lượng tăng cao”.

Một chuyên gia năng lượng 30 năm kinh nghiệm cho biết:  Ả Rập Xê Út có thể thực hiện việc cắt giảm dầu bất ngờ, khiến giá tăng vọt và thị trường tương lai rơi vào tình trạng sụt giảm
Một chuyên gia năng lượng 30 năm kinh nghiệm cho biết: Ả Rập Xê Út có thể thực hiện việc cắt giảm dầu bất ngờ, khiến giá tăng vọt và thị trường tương lai rơi vào tình trạng sụt giảm 30/11/2023

Khi kỳ nghỉ Lễ tạ ơn của Mỹ khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng bế tắc, giá dầu vẫn tiếp tục biến động. West Texas Middle (WTI), một chuẩn mực cho giá dầu, đã rơi tự do kể từ thứ Tư (22/11) sau khi các thành viên OPEC trì hoãn cuộc họp từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 11 nhằm xác định sản lượng cung cấp dầu thô cho năm 2024.

Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội hơn rủi ro cho vận chuyển hàng rời trong năm 2023/24
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội hơn rủi ro cho vận chuyển hàng rời trong năm 2023/24 29/11/2023

Susan Oatway cho biết khi tóm tắt hàng rời và dự án hàng hoá năm 2022: “Vào năm 2022, nhu cầu đối với tàu đa năng tăng trưởng chậm lại, trong khi sức chở của đội tàu tăng lên”. Do sự kết hợp đó, giá cước đã giảm so với cuối quý đầu tiên. Kể từ đó, sự suy giảm vẫn tiếp tục. Oatway, nhà phân tích nghiên cứu về hàng Dự án và hàng rời tại JOC, cùng với Johan-Paul Verschuure, giám đốc Nhóm Cảng và Logistic tại công ty tư vấn chiến lược tài chính Rebel, được Cảng Rotterdam ủy quyền xem xét về lĩnh vực này và đưa ra suy nghĩ về những rủi ro và cơ hội cho ngành trong những tháng sắp tới trong sách trắng.

Lợi nhuận của các hãng vận tải container trở nên tồi tệ hơn so với mức trước Covid
Lợi nhuận của các hãng vận tải container trở nên tồi tệ hơn so với mức trước Covid 29/11/2023

Theo Alphaliner, báo cáo tài chính mới nhất của các nhà khai thác tàu lớn nhất cho thấy tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình của họ đã giảm xuống mức rất thấp, ở mức 1,5% trong quý 3 năm 2023, thấp hơn mức trung bình là 2,4% vào năm 2019, một năm trước khi xảy ra cuộc bùng nổ nhiên liệu Covid-19 bắt đầu.

Tỷ phú công ty vận tải biển cảnh báo về thời kỳ khó khăn của ngành
Tỷ phú công ty vận tải biển cảnh báo về thời kỳ khó khăn của ngành 28/11/2023

Rodolphe Saade, tỷ phú đứng đầu hãng vận tải container lớn thứ ba thế giới, cảnh báo rằng ngành này đang bước vào thời kỳ biến động khi các tàu mới, những con tàu được đặt hàng trong thời kỳ bùng nổ vận chuyển do đại dịch, sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024. Ông Saade, giám đốc điều hành của hãng vận tải lớn có trụ sở tại Marseille - CMA CGM SA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Khó khăn trong lĩnh vực của chúng tôi là một số tàu container sẽ được khai thác bắt đầu từ năm tới và điều đó có nguy cơ tạo ra sự mất cân đối giữa cung và cầu”.

Năm xu hướng tương lai trong ngành vận tải biển
Năm xu hướng tương lai trong ngành vận tải biển 28/11/2023

Ngành vận tải biển liên tục thay đổi và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của thị trường thương mại, để có thể trở nên cạnh tranh và tiết kiệm chi phí hơn. Đây là một ngành công nghiệp khổng lồ và phức tạp, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các xu hướng toàn cầu và bởi những tiến bộ về công nghệ, vật liệu và nhiên liệu. Dưới đây là 5 xu hướng trong tương lai minh họa hoàn hảo cho một số thay đổi xu thế đang diễn ra trong ngành vận tải biển và những cơ hội mới mà những thay đổi này tạo ra cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hải.

Năm biểu đồ quan trọng cần theo dõi trên thị trường hàng hóa toàn cầu trong tuần này
Năm biểu đồ quan trọng cần theo dõi trên thị trường hàng hóa toàn cầu trong tuần này 27/11/2023

Những quan điểm khác nhau về triển vọng giá dầu đã dẫn đến cuộc tranh luận trước cuộc họp của OPEC+ vào tuần cuối cùng của tháng 11-2023. Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tăng cường hành động chung hướng đến giải quyết vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trước cuộc họp quan trọng của Liên hợp quốc. Giao dịch kim loại đồng đang báo hiệu một năm 2024 không ổn định, trong khi đó giá ca cao đang tăng vọt. Và hội nghị thượng đỉnh ở Anh dự kiến sẽ làm sáng tỏ vấn đề an ninh lương thực khi hàng trăm triệu người trên toàn thế giới phải chịu cảnh suy dinh dưỡng.

Mỹ trừng phạt 3 công ty vận tải biển vi phạm mức giá trần dầu mỏ của Nga
Mỹ trừng phạt 3 công ty vận tải biển vi phạm mức giá trần dầu mỏ của Nga 27/11/2023

WASHINGTON, ngày 16-11-2023 (Tin từ Reuters) – Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty vận tải biển và tàu vận chuyển dầu được bán trên mức giá trần của G7, khi Washington tìm cách lấp các lỗ hổng trong cơ chế được thiết kế để trừng phạt Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine. Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong một tuyên bố cho biết họ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và 3 tàu thuộc sở hữu của họ đã thực thi hành động này, cáo buộc các tàu này tham gia xuất khẩu dầu thô của Nga có giá trên 60 USD/thùng. Họ cho biết các tàu đã sử dụng dịch vụ của người Mỹ trong khi vận chuyển dầu thô có nguồn gốc từ Nga.

Giá thuê tàu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm, xuất hiện nhiều áp lực hơn
Giá thuê tàu giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm, xuất hiện nhiều áp lực hơn 26/11/2023

Giá cước thuê tàu container đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 3 năm, nhưng vẫn cao hơn 36% so với mức trung bình trong năm 2019, một năm trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng nổ.

Tàu thủy chạy điện nội địa đầu tiên sử dụng pin ZESpacks ở Hà Lan
Tàu thủy chạy điện nội địa đầu tiên sử dụng pin ZESpacks ở Hà Lan 25/11/2023

Cảng Rotterdam thông báo rằng tàu thủy nội địa đầu tiên được dẫn động hoàn toàn bằng công nghệ ZES dự kiến sẽ khởi hành với lượng khí thải bằng 0 giữa Den Bosch, Maasvlakte và Moerdijk ở Hà Lan vào tháng 4 tới.