Việc sử dụng các Kho gom hàng lẻ (Kho tập kết) có thể cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng của bạn đồng thời giảm thiểu các loại chi phí. Hình thức lưu kho này liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ đi đến một điểm đến tương tự thành một xe tải duy nhất. Do đó, bạn có thể giảm chi phí vận chuyển, vận chuyển hàng thường xuyên hơn và cuối cùng tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Nhưng trước khi thu được những lợi ích của việc sử dụng kho tập kết, điều quan trọng nhất phải xem xét các khía cạnh khác nhau của hình thức lưu kho này, chẳng hạn như khi nào sử dung kho tập kết và các nhược điểm liên quan đến nó.

Trước tiên, hãy làm rõ xem ý nghĩa của một kho gom hàng lẻ.

Kho Gom Hàng lẻ là gì?

Kho gom hàng lẻ là cơ sở lưu trữ hàng hóa thứ 3 khi các đơn hàng nhỏ lẻ được kết hợp cùng lượng hàng khác lên một phương tiện lớn hơn và có hiệu quả kinh tế hơn để giao tới một địa điểm tương tự. Các lô hàng được tổng hợp cũng có thể được phân phối theo khu vực trước khi chuyển đến tay người dung cuối. Hơn nữa, các cơ sở này có vị trí chiến lược để đáp ứng kịp thời nhu cầu biến động của Khách hàng.

Dưới đây là mô tả trực quan về cách hoạt động của kho gom hàng lẻ:ssdNguồn: Zipline Logistics

Vậy khi nào nên sử dụng kho gom hàng lẻ?

Sự tương đồng về địa lý giữa các nhà cung cấp

Giao hàng lẻ (LTL)

Thông qua hình thức nhập kho này, bạn có thể thường xuyên vận chuyển hàng hóa LTL cho khách hàng của mình một cách tiết kiệm và an toàn nhất. Việc tiết kiệm trên là do kho bãi gom hàng liên quan đến việc kết hợp các lô hàng nhỏ thành một tải trọng lớn hơn sau đó sẽ được giao trực tiếp cho khách mà không tốn nhiều tác nghiệp bốc xếp hàng hóa. 

Theo kịp sự biến động của nhu cầu Khách hàng.

Do nhu cầu của khách hàng đối với một số sản phẩm có thể thay đổi theo thời gian, việc lưu trữ chúng trong thời gian dài có thể làm giảm giá trị của sản phẩm và tăng chi phí lưu kho. Qua việc sử dụng kho tập kết, bạn có thể tìm nguồn, hợp nhất và vận chuyển các mặt hàng khác nhau theo nhu cầu và tiết giảm lượng tồn kho.

Lợi ích của việc sử dụng kho gom hàng lẻ

Giảm chi phí vận chuyển.

Việc sử dụng các kho tập kết có thể giảm thiểu đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa bởi vì kho gom hàng có chức năng kết hợp các lô hàng nhỏ lên trên một chuyến xe to và giao trực tiếp tới cho khách hàng. Do đó, chi phí vận chuyển của bạn được chia sẻ với các công ty khác đang vận chuyển đến một địa điểm tương tự.

Vận chuyển thường xuyên hơn

Với kho bãi gom hàng, bạn có thể vận chuyển đơn hàng nhỏ thường xuyên hơn trong khi vẫn tiết kiệm được cước. Phương thưc đó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và hợp nhất các lô hàng nhỏ và vận chuyển chúng theo yêu cầu của khách hàng của bạn. Điều này giúp cải thiện tính linh hoạt cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Như đã thảo luận ở hai lợi ích trên, kho tập kết hàng cung cấp cho bạn sự linh hoạt để vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả và thường xuyên hơn. Điều này cho phép bạn tính phí khách hàng ít hơn và đáp ứng hiệu quả nhu cầu của họ, cùng với đó nâng cao mức độ hài lòng dịch vụ của Khách hàng.

Giảm thiểu tác nghiệp bốc xếp cùng khiếu nại của khách hàng.

Vì các tải trọng được kết hợp và vận chuyển trực tiếp đến điểm đến, hình thức kho bãi này giảm thiểu việc xếp dỡ hàng hóa trên đường đi. Với ít tác nghiệp bốc xếp, nguy cơ hư hỏng sản phẩm được tối thiểu đáng kể, cùng với đó sẽ hạn chế khiếu nại từ phía Khách hàng

Yêu cầu lượng tồn kho thấp hơn

Vì việc nhập kho gom hàng liên quan đến việc chia sẻ không gian của nhiều nhà cung cấp, nên cần có lượng tồn kho thấp hơn để đáp ứng các đơn hàng của khách hàng. Điều này có thể dẫn đến việc tổ chức hàng hóa dễ dàng hơn và giảm chi phí luân chuyển hàng tồn kho

Giảm lượng khí thải phát thải

Vì các lô hàng nhỏ hơn từ các nhà cung cấp khác nhau được tập hợp thành các tải trọng lớn hơn, nên hình thức kho bãi này sử dụng ít chuyến xe tải hơn để vận chuyển. Điều này dẫn tới việc giảm phát thải và chi phí nhiên liệu và tạo nên Quy trình Logistics thân thiện với môi trường

Nhược điểm của việc sử dung kho gom hàng lẻ

Thực hiện đơn hàng không chính xác và delay thời gian.

Việc sử dụng kho bãi tập kết thiếu sự phối hợp thích hợp có thể dẫn đến việc thực hiện các đơn hàng không chính xác và chậm trể. Hình thức kho bãi này cần mối liên kết mật thiết, thường xuyên giữa các nhà cung cấp, trung tâm vận hành, nhà vận tải v..v… để đảm bảo hàng hóa được giao một cách chính xác và kịp thời.

Tốn nhiều thời gian lên kế hoạch và tổ chức

Như đã đề cập ở trên, hình thức kho bãi này liên quan đến việc phối hợp thường xuyên, lập kế hoạch chuyên sâu cho việc gom hàng và dỡ hàng, v.v. Do đó, việc sử dụng kho bãi tập kết có thể dẫn đến việc dành nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện một hoạt động hiệu quả.

Để tránh những rủi ro khi sử dụng kho gom hàng tập kết, bạn nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ logistics đáng tin cậy, có thể thực hiện thành thạo tất cả các nghiệp vụ cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo chi phí tốt hơn và hiệu quả tổng thể cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: https://articles.cyzerg.com