Động cơ diesel tàu thủy 2 kỳ là trang thiết bị động lực chính và cũng là máy móc lớn nhất trên tàu. Cần rất nhiều nỗ lực, nguồn lực và thời chăm sóc, bảo dưỡng để đảm bảo rằng động cơ khổng lồ này chạy trơn tru và hiệu quả, đưa con tàu từ cảng này sang cảng khác mà không gặp sự cố.

Nhưng cho dù có thực hiện bao nhiêu biện pháp phòng ngừa, các vấn đề/ sự cố nhất định vẫn xảy ra nếu xét đến độ phức tạp và số bộ phận của động cơ diesel tàu thủy 2 kỳ.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 8 sự cố thường gặp nhất ở động cơ hàng hải 2 kỳ của tàu và những việc cần làm để khắc phục chúng.

1. Tắc vòi phun: Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với động cơ diesel tàu thủy 2 kỳ chạy dầu. Bộ điều tốc điều khiển việc cung cấp nhiên liệu thông qua vòi phun nhiên liệu, đây là một tổ hợp các liên kết cơ khí. Đôi khi vòi phun nhiên liệu bị kẹt làm thiếu nguồn cung cấp nhiên liệu trong bộ phận liên quan, dẫn đến sự dao động vòng tua máy của động cơ, vòng quay máy giảm nếu đang chạy hoặc máy không khởi động được từ trạng thái dừng.

Giải pháp: Tất cả các liên kết cơ khi của vòi phun nhiên liệu phải được bảo dưỡng và bôi trơn tốt trước khi khởi Máy chính. Nếu sau khi khởi động Máy chính, vòng quay máy liên tục dao động ngay cả ở tốc độ thấp trong điều kiện thời tiết yên sóng, yên gió, hãy kiểm tra tình trạng tất cả các vòi phun nhiên liệu vì có thể một hoặc nhiều trong số chúng bị tắc.

2. Rò rỉ Van gió khởi động: Bất kỳ sự rò rỉ nào từ van gió khởi động sẽ dẫn đến khí nóng đi ngược lại đường dẫn khí của động cơ, trong gió có thể bị lẫn dầu. Hỗn hợp dầu và gió như vậy có thể gây ra hiện tượng nổ trong đường gió. Loại nổ này ngày nay không còn phổ biến do Máy được trang bị thêm các thiết bị an toàn trên hệ thống (Van an toàn). Tuy nhiên, không thể bỏ qua khả năng Sự hỏng hóc của các thiết bị đó có thể dẫn đến cháy nổ.

Giải pháp: thông thường sẽ không có điều khiển nhiệt độ từ xa cho đường khí cung cấp không khí đến van khí khởi động. Cách tốt nhất để xác định tình trạng là kiểm tra nhiệt độ của đường dẫn khí trực tiếp bằng tay trong quá trình khởi động. Sự cố này thường xảy ra hơn khi động cơ được khởi động thường xuyên chứ không phải khi động cơ hoạt động liên tục.

3. Rò rỉ nhiên liệu/ lỗi van nhiên liệu: Sự cố trong hệ thống nhiên liệu cũng thường gặp ở động cơ chính. Khi có sự sai lệch về nhiệt độ của một tổ máy, cần phải kiểm tra hệ thống nhiên liệu, đặc biệt là van nhiên liệu. Việc đại tu và kiểm tra áp suất của van nhiên liệu phải được thực hiện theo PMS. Nếu động cơ sử dụng dầu Diesel, có khả năng rò rỉ từ các phớt, máy bơm. Ngoài ra nếu xử lý nhiên liệu không đúng cách và nhiệt độ nhiên liệu không được duy trì, nó có thể dẫn đến các vết nứt rò rỉ trong đường ống nhiên liệu áp suất cao.

Giải pháp: Bất kỳ sự rò rỉ nào trong hệ thống dầu nhiên liệu của động cơ chính đều có thể được xác định từ mức “bình rò rỉ áp suất cao” và cảnh báo.

4. Tia lửa trong ống xả của động cơ chính: Các kỹ sư hàng hải thường nhận được cuộc gọi từ nhân viên vận hành ca thông báo có tia lửa phụt ra từ ống xả của Máy chính. Tia lửa từ ống xả xảy ra do quá trình chạy thấp máy hoặc ma nơ điều động thay đổi tay ga liên tục, tạo cặn muội không cháy trên đường xả và trên nồi hơi kinh tế.

Giải pháp: Ưu tiên thường xuyên vệ sinh (hằng tháng) nồi hơi kinh tế để tránh vấn đề này.

5. Rò rỉ gió khởi động: Đây cũng là một trong những vấn đề được đánh giá hiếm gặp nhưng phổ biến nhất liên quan đến động cơ tàu thủy. Gió điều khiển cung cấp gió cho các bộ phận khác trong trong hệ thống gió điều khiển Máy chính, van gió luôn mở khi động cơ hoạt động. Các rò rỉ nhỏ là bình thường và chỉ có thể được khắc phục bằng cách xiết chặt lại hoặc thay thế các đường ống hoặc khớp nối.

Giải pháp: Khi máy móc trong buồng máy đang hoạt động, khó có thể nghe thấy bất kỳ âm thanh rò rỉ gió nào. Cách tốt nhất là theo dõi tất cả các đường gió nén và sờ tay cảm nhận tất cả các kết nối/ khớp nối xem có rò rỉ không khí hay không. Cách dễ nhất để phát hiện rò rỉ không khí là khi có một sự cố, ngay lúc này dừng máy và kiểm tra âm thanh rò rỉ (tiếng rít) sẽ to và rõ ràng, xác định được khu vực rò rỉ để thực hiện công việc sửa chữa khắc phục.

6. Bộ phân phối khí bị kẹt: Bộ phân phối khí chịu trách nhiệm duy trì nguồn cung cấp gió mở van gió khởi động trong các xy lanh động cơ. Vì là bộ phận cơ học nên nó rất dễ bị trục trặc, đặc biệt là bị kẹt. Máy chính sẽ không khởi động nếu bộ phận phối khí không cung cấp gió để mở van gió khởi động vì sẽ không có không khí trong xy lanh để bắt đầu đốt cháy nhiên liệu

Giả pháp: Nhiều động cơ như MAN B&W có bộ phận phân phối không khí nằm ở cuối, có nắp kiểm tra, có thể mở ra khi động cơ không chạy để kiểm tra và bôi trơn nhằm tránh vấn đề này.

7. Sự cố của đồng hồ đo thông số đã cài đặt: Điều rất quan trọng là phải có đồng hồ đo thông số tại máy trên các hệ thống khác nhau của Máy chính. Để ghi lại các kết quả đọc vào sổ nhật ký, bạn nên ghi các kết quả tại máy hơn là kết quả từ các bộ chỉ báo từ xa. Thông thường các kỹ sư sẽ xác định được nếu một hoặc hai đồng hồ đo (nhiệt kế, đồng hồ đo áp suất, áp kế, vv.) được lắp trong Máy chính không hoạt động hoặc trong tình trạng hư hỏng, nguyên nhân có thể do lắp đặt không chặt hoặc bị đề xe do rung động trong quá trình máy chính hoạt động.

Giải pháp: Thay thế đồng hồ đo thông số bị lỗi bằng đồng hồ mới càng sớm càng tốt.

8. Lỗi các báo động và các cảm biến: Máy chính được trang bị các cảm biến khác nhau để đo và truyền dữ liệu thực tế đến bảng điều khiển chỉ báo – báo động. Do các yếu tố như rung, nhiệt độ cao, độ ẩm bụi, vv, các cảm biến này có thể hoạt động sai dẫn đến chỉ báo – báo động sai.

Giải pháp: Cần thực hiện kiểm tra định kỳ trên tất cả các cảm biến và các báo động trong buồng máy. Các thiết bị báo động bảo vệ Máy chính phải được thử thường xuyên và các lỗi phải được xử lý ngay lập tức.

Link: https://www.marineinsight.com/main-engine/8-common-problems-2-stroke-marine-engines/