Hơn một phần ba container hàng hóa trên toàn thế giới đang bị “rớt tàu”, trong bối cảnh chuỗi cung ứng phải đối mặt với một thử thách chưa từng có.

Số liệu thống kê mới nhất về tình trạng vận chuyển chậm trễ của Ocean Insights vừa được công bố cho thấy hoạt động vận tải container đang ảnh hưởng xấu đến thị trường như thế nào, với tỷ lệ “rớt tàu” tăng cao tại các cảng chính trong tháng 12 năm 2020 và hầu hết các hãng vận tải lớn đều báo cáo sự gia tăng về mức độ chậm trễ trong vận chuyển.

Các số liệu mới nhất của Ocean Insights cho thấy tại hầu hết các cảng lớn đều có lượng hàng hóa bị “rớt tàu” tăng cao từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2020. Thay vì lượng hàng hóa giảm dần theo mùa vụ như trước đây, nhu cầu vận chuyển hàng hóa lại đang tăng lên trong thời điềm theo lẽ thường phải giảm xuống. Việc tìm vỏ container có sẵn đang trở nên vô cùng khó khăn trong những tháng gần đây.

Ocean Insights tính toán tỉ lệ “rớt tàu” cho các hãng vận tải theo tỷ lệ phần trăm hàng hóa được vận chuyển bởi mỗi hãng trên toàn cầu đã rời cảng trên một con tàu khác so với lịch trình ban đầu.

“Trong số 20 cảng chính trên thế giới mà Ocean Insights thu thập dữ liệu, mức độ hàng hóa bị “rớt tàu” trong tháng 12 năm 2020 đã tăng lên 75% so với tháng trước đó. Các cảng trung chuyển lớn như Port Klang của Malaysia và Colombo của Sri Lanka ghi nhận đến hơn 50% lượng hàng hóa bị chậm trễ. Vào tháng trước, trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới ở Singapore và các cảng container hàng đầu như Thượng Hải và Busan cũng có tỷ lệ container hàng hóa bị “rớt tàu” lên đến hơn 1/3 tổng số container.” Josh Brazil, giám đốc điều hành của Ocean Insights cho biết.

Các chuyên gia trong ngành đang cảnh báo rằng sự gia tăng nhu cầu vận chuyển hàng hóa có thể tiếp diễn đến năm 2021, với khả năng cao là tình trạng này sẽ kéo dài trong nửa đầu năm nay.

Phần lớn mối quan tâm gần đây khi hàng hóa bị “rớt tàu” tập trung vào các container lạnh. Một số cảng ở Trung Quốc cho biết đã hết chỗ để cung cấp điện cho các container lạnh, gây nguy hại cho các loại hàng hóa dễ hỏng.

Tỷ lệ “rớt tàu” tổng trong tháng 12 đã tăng lên 37% so với cùng kỳ năm trước, tính trung bình trên các cảng được khảo sát, bao gồm các cảng ở tất cả các khu vực có lượng hàng hóa lớn của Châu Âu, Mỹ và Châu Á cũng như các khu vực có ít hàng hóa hơn như Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Châu Mỹ Latinh cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể trong thương mại hàng container lạnh với Mỹ, Châu Á và Châu Âu.

“Khối lượng hàng hóa vận chuyển vẫn đang tăng lên trong khi việc tăng cường công suất vận tải để đáp ứng nhu cầu này dường như không có tác dụng nhiều.” Brazil nhận xét.

Các hãng tàu biển lớn cũng chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ tổng hàng hóa bị “rớt tàu” từ 35% trong tháng 11 lên 37% ở tháng 12. Ba trong số các hãng này có hơn 50% hàng hóa vẫn nằm lại tại cảng khởi hành.

Các đối tác trong Liên minh 2M là hãng tàu MSC và Maersk đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng số lượng container bị “rớt tàu” trong tháng, cả hai đều ghi nhận mức độ “rớt tàu” trong tháng 12 bằng với tháng trước đó.

Container-rollover

Nhóm vận động hành lang, Hội đồng Vận tải Thế giới nhấn mạnh trong một thông cáo tuần trước rằng: những gián đoạn chưa từng có đối với chuỗi cung ứng quốc tế trong năm qua không phải do một bên trong chuỗi cung ứng gây ra. Chúng là kết quả của những thay đổi đột ngột và căn bản đối với nhu cầu hàng hóa do tác động của đại dịch Covid- 19.

“Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiếp cận các container và thiết bị. Do tình hình vận tải nội địa, hoạt động cảng và kho bãi gặp phải tình trạng tắc nghẽn, thiếu lao động và quá tải nên việc định vị, sử dụng và trả vỏ container trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị chậm lại” nhóm hãng tàu cho biết.

Theo phân tích mới từ Sea- Intelligence, có sự chênh lệch trong mùa cao điểm của năm 2020 so với những năm trước đó. Chuỗi cung ứng toàn cầu đã vận chuyển 5 triệu TEU từ nửa đầu năm ngoái và vận chuyển với khối lượng trung bình trong nửa cuối năm. Dữ liệu được Sea- Intelligence công bố vào tháng trước cho thấy cứ hai chuyến tàu trên thế giới thì có 1 chuyến đến trễ. Đây là kỷ lục thấp nhất từ trước đến nay về độ tin cậy của lịch trình vận chuyển kể từ khi Sea- Intelligence bắt đầu theo dõi tập dữ liệu này vào năm 2011.

Phân tích Chỉ số năng lực thương mại của eeSea có trụ sở tại Copenhagen cho thấy các hãng tàu đang đẩy mạnh sức tải trong năm nay.

Theo eeSea, trên ba tuyến chính trên trục Đông/Tây, công suất vận tải của tháng 1 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2020, với tỷ lệ số chuyến tàu hủy gần như tương đương. Dữ liệu cho thấy tháng 2 và tháng 3 tăng lần lượt 34% và 17%, một phần là do số lượng hủy chuyến thấp hơn.

“Chúng tôi thấy rằng các hãng vận tải đang tận dụng trọng tải của mọi tàu hiện đang cho thuê”. Simon Sundboell, Giám đốc điều hành eeSea cho biết “Không có công suất nào dư thừa, các hãng vận tải đang bị trì hoãn việc dỡ hàng và những đơn hàng mới đầu tiên thậm chí đã được đặt.”

Tuần trước, có thông tin rằng hơn 30 tàu container phải neo đậu tại Vịnh San Pedro chờ dỡ hàng tại cảng Los Angeles, lấp đầy tất cả các chỗ neo có thể sử dụng ngoài khơi Los Angeles và Long Beach.

“Sản xuất của Trung Quốc tiếp tục bùng nổ, và người tiêu dùng Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn cho hàng hóa nhập khẩu. Lượng hàng nhập khẩu tăng đột biến và tình trạng tắc nghẽn dự kiến sẽ kéo dài trong quý 1 năm 2021. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực làm giá cước tăng lên” theo báo cáo mới từ Jefferies.

Nguồn: splash247