Máy xúc đang chờ khai thác than non từ các mỏ than gần thị trấn Obilic, Kosovo ngày 10 tháng 9 năm 2021. Hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái. REUTERS / Fatos Bytyci

Giá hàng hóa từ năng lượng, kim loại cho đến các sản phẩm nông nghiệp phục hồi mạnh vào năm 2021, với nhiên liệu năng lượng dẫn đầu đà tăng, được thúc đẩy bởi nguồn cung thắt chặt và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ khi tiêm chủng COVID-19 ngăn chặn tình trạng lockdown trên diện rộng.

Các nhà phân tích và thương nhân cho biết nhu cầu hàng hóa toàn cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022 và tạo cơ sở cho giá cả khi nền kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, mặc dù những đợt tăng giá tương tự khó có thể xảy ra.

Jeffrey Halley, một nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới OANDA cho biết: “Năm 2021 đặc trưng bởi một sự phục hồi trên diện rộng. Mặc dù tôi tin rằng giá cả hàng hóa sẽ vẫn ở mức cao, nhưng tôi tin rằng sự phục hồi vào năm 2020 và đợt phục hồi của năm 2021 sẽ là những năm đặc biệt và do đó, tôi không dự đoán mức tăng tương tự trong năm tới.”

Giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt trong năm nay, tác động đến các công ty dịch vụ tiện ích và người tiêu dùng từ Bắc Kinh đến Brussels, làm gia tăng áp lực lạm phát.

Giá cao đang khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng, nhưng một số nhà phân tích dự kiến nguồn cung cho các sản phẩm như dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ tiếp tục khan hiếm vì những dự án này cần nhiều năm để sản xuất đi vào hoạt động.

2

Thị trường năng lượng hàng đầu trong năm 2021

NĂNG LƯỢNG

Giá than và khí đốt tự nhiên ở mức kỷ lục dẫn đến cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng từ châu Âu sang Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2021.

LNG châu Á tăng hơn 200%, trong khi giá than tiêu chuẩn của châu Á tăng gấp đôi.

Valery Chow, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khí đốt và LNG châu Á tại Wood Mackenzie cho biết: “Nhu cầu LNG toàn cầu tăng 20 triệu tấn mỗi năm trong năm 2021 với châu Á chiếm gần như toàn bộ mức tăng trưởng này, thêm vào đó, hơn 20% tăng trưởng nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đã đưa nước này trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới, vượt qua Nhật Bản.

Ông nói: “Tuy nhiên, giá LNG giao ngay cao liên tục có khả năng bắt đầu làm giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu chung, đặc biệt là ở các thị trường nhạy cảm hơn về giá như Nam Á và Đông Nam Á.

Giá dầu toàn cầu, cũng phục hồi 50% đến 55% vào năm 2021, với dầu Brent ổn định ở mức 77,78 USD/thùng và WTI ở mức 75,21 USD/thùng, và dự kiến ​​sẽ tăng thêm vào năm tới khi nhu cầu nhiên liệu máy bay phục hồi.

Tại Trung Quốc, giá than đã giảm hơn một nửa so với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 10 sau khi nhà sản xuất và người tiêu dùng hàng đầu tăng sản lượng và kiềm chế giá.

KIM LOẠI

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu đã ảnh hưởng đến sản xuất nhôm, khiến giá tăng hơn 40% trong năm tăng thứ hai. Tuy nhiên, nó cũng ảnh hưởng đến nhu cầu quặng sắt do nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới Trung Quốc-fffcắt giảm sản lượng.

Giá quặng sắt, đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5, đã giảm trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế sản lượng nghiêm ngặt. Giá quặng sắt giao sau tại Đại Liên giảm hơn 10% sau đợt tăng mạnh trong hai năm qua.

Các nhà phân tích nhận định, kim loại thường sẽ tốt hơn vì quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ thúc đẩy nhu cầu, trong khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng có thể vẫn tiếp diễn.

Đồng LME tăng năm thứ ba, khoảng 25% vào năm 2021.

Nhà kinh tế Howie Lee của OCBC cho biết: “Nhu cầu đồng dự kiến sẽ bước vào năm mở rộng thứ hai, đặc biệt là sau khi COP26 kết thúc gần đây cho thấy sự sẵn sàng ngày càng tăng của các chính phủ trong việc ưu tiên năng lượng sạch”.

3

Thị trường kim loại chính của Trung Quốc năm 2021

PHỤC HỒI THỊ TRƯỜNG NÔNG NGHIỆP

Đậu nành Chicago tăng năm thứ ba liên tiếp, ngô tăng 22% và lúa mì tăng hơn 20%.

Nguồn cung hạn chế do thời tiết bất lợi và nhu cầu mạnh mẽ thường thúc đẩy thị trường nông sản.

Cả dầu cọ và dầu đậu nành của Malaysia đều tăng hơn 30%, mỗi loại tăng trong năm thứ ba.

4

Thị trường tương lai nông nghiệp hàng đầu toàn cầu năm 2021

Đối với đồ uống, cà phê arabica tăng gần 80%, bước sang năm thứ hai và cà phê robustas tăng 70%, bù lại ba năm thua lỗ, do các vấn đề về chuỗi cung ứng gia tăng.

Đường thô tăng hơn 20%, phục hồi trong năm thứ ba và đường trắng đạt mức tăng tương tự khi sản lượng giảm ở nhà sản xuất hàng đầu Brazil vì hạn hán và sương giá.

Các nhà phân tích cho biết, giá kim loại quý có thể hạ nhiệt, kéo theo sự rủi ro mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán và các thị trường khác.

Vàng hầu như không thay đổi sau khi giảm vào năm ngoái và bạc dự kiến cuối năm sẽ giảm sau hai năm mạnh mẽ.

Nguồn: reuters