Các quan chức Ấn Độ hôm thứ Ba cho biết họ đã thu giữ gần ba tấn heroin có nguồn gốc từ Afghanistan trị giá ước tính 200 tỷ rupee (2,72 tỷ USD) trong bối cảnh hỗn loạn sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào tháng trước.

Afghanistan là nhà cung cấp thuốc phiện bất hợp pháp lớn nhất thế giới, nhưng kể từ khi nắm quyền, lực lượng Hồi giáo Taliban cho biết họ có kế hoạch cấm buôn bán ma túy mà không cho biết chi tiết về cách thức thực hiện.

Một quan chức ở Gujarat từ chối nêu tên vì không được phép công khai cho biết hai người đã bị bắt vì liên quan đến vụ vận chuyển và các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra

Cục Quản lý Doanh thu (DRI), cơ quan chống buôn lậu hàng đầu của Ấn Độ, đã bắt giữ hai container tại Cảng Mundra phía tây Gujarat vào ngày 15 tháng 9 sau khi nhận được thông tin tình báo có chứa chất ma túy, quan chức này cho biết.

Các container đã được nhập khẩu bởi một công ty ở thành phố ven biển phía nam Vijayawada, quan chức này cho biết thêm.

“Cuộc điều tra được tiến hành cho đến nay cũng đã tiết lộ có sự tham gia của các công dân Afghanistan, những người đang bị điều tra.”

Các quan chức DRI từ chối bình luận.

Cảnh sát Vijayawada cho biết ma tuý đã được chuyển đến Delhi và hai người bị bắt đã tìm kiếm giấy phép xuất nhập khẩu dựa trên địa chỉ nhà ở Vijayawada.

Các quan chức Gujarat cho biết, các container được khai báo là chứa đá talc đã sơ chế từ Afghanistan và được vận chuyển từ Cảng Bandar Abbas ở Iran đến cảng Gujarat Mundra, đồng thời cho biết thêm rằng các xét nghiệm pháp y đã xác nhận sự có mặt của heroin.

Hơn 2.988 kg heroin đã được thu hồi là một trong những vụ buôn bán lớn nhất Ấn Độ cho đến nay.

Nguồn:https://gcaptain.com/india-seizes-taliban-heroin/?fbclid=IwAR1ZGy0Qp67RgKgFywd5V7kbyucuVIFUy10-UeWEW3SKuckid39UibAYapM