Trung Quốc là trụ cột đối với nhu cầu tàu chở dầu và hàng rời, cũng như đối với các luồng hàng hóa container. Do đó, những tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu vận tải biển.

Các nhà phân tích đã ca ngợi việc mở cửa trở lại nền kinh tế Trung Quốc sau các đợt phong tỏa do COVID như một chất xúc tác tích cực đối với cổ phiếu vận chuyển. Tuy nhiên trái với mong đợi, các ca nhiễm COVID ở Trung Quốc còn tăng đột biến-với 40.000 ca ngày 19/11 và người dân Trung Quốc đã xuống đường phản đối lệnh phong tỏa.

Khi lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng, giá dầu cũng như giá cổ phiếu tàu chở dầu đang giảm. Công ty môi giới tàu chở dầu BRS cảnh báo: “Hy vọng vào đầu tháng này rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ nới lỏng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với COVID đã không xảy ra”.

Trong khi đó, cổ phiếu vận tải container tiếp tục giảm và cổ phiếu hàng khô vẫn ở trong tình trạng lấp lửng.

Cổ phiếu tàu chở dầu vừa tăng cao

Theo nhà phân tích Frode Mørkedal của Clarksons Securities, giá cước đối với tàu vận tải dầu thô cỡ rất lớn (VLCC) đã giảm 16% vào tuần trước so với tuần trước đó. “Cổ phiếu của tàu chở dầu thô thường giảm cùng với giá dầu,” Frode Mørkedal cho biết trong một ghi chú nghiên cứu mới nhất.

Cổ phiếu của chủ sở hữu tàu chở dầu thô Nordic American Tankers (NYSE: NAT) và Euronav (NYSE: EURN) lần lượt giảm 4% và 6% vào ngày 28/11. Giá cổ phiếu của chủ sở hữu tàu chở dầu thô và dầu thành phẩm International Seaways (NYSE: INSW) và Frontline (NYSE: FRO) lần lượt giảm 4% và 6%. Cổ phiếu của chủ sở hữu tàu chở sản phẩm Scorpio Tankers (NYSE: STNG) và Ardmore Shipping (NYSE: ASC) đều giảm 4%.

Tuy nhiên, hiện tượng pullback gần đây cần phải được đặt trong bối cảnh. Hầu hết cổ phiếu của tàu chở dầu đều tăng ba chữ số từ đầu năm đến nay (YTD) và ở mức hoặc gần mức cao nhất trong 52 tuần chỉ một tuần trước.

Cổ phiếu tàu chở dầu được niêm yết tại Hoa Kỳ đã tách biệt thành ba cấp độ hiệu suất. Theo dữ liệu từ Koyfin, những công ty cung cấp dầu sản phẩm thuần túy đứng đầu, với Scorpio Tankers tăng 293% so với đầu năm và Ardmore Shipping tăng 331%.

Ở nhóm giữa là các chủ sở hữu đội tàu hỗn hợp International Seaways và Teekay Tankers, cả hai đều tăng gần 200% so với đầu năm.

Các tên tuổi đội tàu chở dầu lớn khác, bao gồm Euronav, Frontline, Nordic American Tankers và DHT (NYSE: DHT), đều tăng trong khoảng 83-105% so với đầu năm.

1

Hiệu suất cổ phiếu nhóm tàu chở dầu YTD (nguồn: Koyfin)

Hơn nữa, đợt giảm giá nhỏ gần đây đối với cổ phiếu tàu chở dầu xuất hiện trước một chất xúc tác tích cực tiềm năng lớn đối với nhu cầu được đo bằng tấn-dặm (khối lượng nhân với khoảng cách): EU sẽ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vào ngày 5/12 và các sản phẩm xăng dầu của Nga vào ngày 5/1, khiến hàng nhập khẩu thay thế phải di chuyển quãng đường dài hơn nhiều.

Cổ phiếu của vận tải container sụt giảm

Giá cước vận tải container giao ngay tiếp tục giảm. Chỉ số theo dõi vận tải container tổng hợp toàn cầu Drewry đã giảm thêm 7% vào tuần trước, xuống còn 2.404 USD/ FEU. 

Con số này giảm 77% so với mức đỉnh vào tháng 9 năm 2021 mặc dù vẫn cao hơn 82% so với mức trung bình của năm 2019, trước đại dịch.

2

Đánh giá cước giao ngay trung bình toàn cầu tính bằng USD/ FEU (nguồn: FreightWaves SONAR)

Theo nhà phân tích Ben Nolan của Stifel, “không có đợt nghỉ lễ nào đối với vận chuyển container. Các công ty vận tải xác định doanh thu mỗi quý từ đây có khả năng giảm và chưa biết đến thời điểm nào được khôi phục”.

Trong số cổ phiếu của các công ty vận tải container niêm yết tại Hoa Kỳ, các công ty cho thuê tàu Euroseas (NASDAQ: ESEA), Danaos (NYSE: DAC) và Global Ship Lease (NYSE: GSL) giảm 21-26% so với đầu năm. Các công ty này có hợp đồng thuê để bảo vệ chống lại sự suy giảm của thị trường cho đến khi các hợp đồng đó hết hạn.

Các cổ phiếu của công ty tàu chuyên tuyến đã trở nên tồi tệ hơn. Matson (NYSE: MATX) giảm 30% và Zim (NYSE: ZIM)-cho đến nay là công ty hoạt động kém nhất trong số các tên tuổi vận chuyển lớn vào năm 2022-giảm 64% so với đầu năm. Cổ phiếu của Zim đã giảm 7% vào ngày 28/11, chạm mức thấp mới trong 52 tuần.

3

Hiệu suất cổ phiếu nhóm tàu container YTD (Nguồn: Koyfin)

Cổ phiếu tàu chở hàng rời tận dụng đòn bẩy tài chính tại Trung Quốc

Theo Mørkedal, “Nếu Trung Quốc đảo ngược chính sách COVID và loại bỏ các hạn chế… chúng tôi hy vọng vận chuyển hàng rời khô sẽ được hưởng lợi lớn khi xem xét tất cả các phân khúc vận tải biển”.

Điều này ngụ ý rằng các công ty vận tải hàng rời sẽ bị mất nhiều nhất nếu những bất ổn của Trung Quốc ngày càng sâu sắc.

Theo Clarksons, cước cho các tàu chở hàng rời cỡ lớn Capesizes đạt trung bình là 13.800 USD mỗi ngày. Con số này tăng 48% mỗi tuần, nhưng vẫn thấp hơn mức hòa vốn trung bình đối với cước tàu cỡ Capesize từ 10 tuổi trở xuống và thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2022 là 38.200 USD mỗi ngày vào cuối tháng Năm.

Cổ phiếu tàu chở hàng rời tăng trong năm tháng đầu năm, đạt mức cao nhất vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Khi giá cước giao ngay giảm, cổ phiếu hàng rời đã tăng trở lại trong bốn tháng sau đó, chạm mức thấp nhất vào cuối tháng 9. Sau khi giữ khá ổn định trong tháng 10, cổ phiếu này tăng vừa phải vào đầu tháng 11 nhưng đã giảm trở lại trong các phiên giao dịch gần đây.

Tính đến 28/11, cổ phiếu các công ty Eagle Bulk (NASDAQ: EGLE) vẫn tăng 11% so với đầu năm và Golden Ocean (NASDAQ: GOGL) tăng 1,5%. Diana Shipping (NYSE: DSX) đã giảm 6% so với đầu năm. Star Bulk (NASDAQ: SBLK) và Geno Shipping & Trading (NYSE: GNK) giảm 9%. Safe Bulkers (NYSE: SB) đã giảm 25% so với đầu năm.

4

Hiệu suất cổ phiếu nhóm tàu chở hàng rời YTD (Nguồn: Koyfin)

Cổ phiếu tàu hàng rời cũng như tàu chở dầu và container đều phải chịu áp lực trong đó cổ phiếu công ty Safe Bulker và Star Bulk giảm 4%, Eagle Bulk và Golden Ocean giảm 5% và Diana 8%.

Nguồn: freightwaves