Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư vào than có khả năng tăng 10% trong năm nay, do ngày càng nhiều quốc gia chạy đua để đảm bảo các nguồn nhiên liệu thay thế nhằm cải thiện an ninh năng lượng, vốn đã bị xói mòn bởi cuộc chiến Ukraine, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

IEA cho biết trong báo cáo Đầu tư Năng lượng Thế giới 2022 của mình rằng: “Cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm xáo trộn bối cảnh đầu tư nhiên liệu và tăng cường một cú sốc giá hàng hóa”.

Các thị trường năng lượng toàn cầu vốn đã bị siết chặt bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế khi việc lockdown coronavirus đã được giảm bớt và nguồn cung giảm nhiều so với nhu cầu. Cuộc chiến ở Ukraine chỉ làm tăng thêm những lo ngại đó, do Nga có vị thế là nhà cung cấp năng lượng lớn và kết quả là giá dầu tăng khoảng 40% tính đến thời điểm hiện tại.

Khoảng 105 tỷ USD đã được đầu tư vào chuỗi cung ứng than vào năm 2021, tăng 10% so với năm 2002, theo IEA, cơ quan tư vấn cho các chính phủ phương Tây về chính sách năng lượng, và “nguồn cung thắt chặt tiếp tục thu hút các dự án mới”, họ nói thêm.

Trung Quốc và Ấn Độ được kỳ vọng sẽ dẫn đầu xu hướng đẩy mạnh hơn vào than đá, vì họ là hai nước tiêu thụ hàng đầu thế giới. Năm ngoái, Trung Quốc đã trải qua tình trạng phân bổ điện và thiếu than, điều này khiến an ninh năng lượng trở thành ưu tiên ngắn hạn của chính phủ. Theo IEA, Ấn Độ đang đối phó với tình trạng thiếu điện bằng cách tăng sản lượng than trong nước để thay thế nguồn nhập khẩu đắt đỏ.

Than đang chứng kiến sự hồi sinh không chỉ ở Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn ở châu Âu, nơi nhận 40% khí đốt tự nhiên từ Nga và hiện có thể cần tìm nguồn nhiên liệu thay thế, trước nguy cơ Moscow ngừng xuất khẩu hoàn toàn.

Đức, Ý, Áo và Hà Lan chỉ ra rằng năng lượng sản xuất từ than gần đây có thể giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông tới. Điều này trái ngược với cam kết của họ trong việc cắt giảm việc sử dụng than – nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất – và hầu hết các quốc gia châu Âu có kế hoạch loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện vào năm 2030.

IEA cho biết, mặc dù châu Âu đang tạm thời chuyển sang sử dụng than, nhưng họ không đầu tư nhiều tiền hơn vào nó. Các nước châu Âu nhập khẩu phần lớn than từ Nga, Mỹ và Australia, theo Eurostat. EU sẽ cấm nhập khẩu than của Nga trước ngày 10 tháng 8. Nam Phi dự kiến sẽ là nước hưởng lợi chính từ sự thay đổi này, theo báo cáo của Euractiv. Nhu cầu này đã khiến giá than giao tại châu Âu tăng khoảng 150% trong năm nay.

IEA lưu ý, bất chấp sự chuyển hướng quay trở lại than ở một số quốc gia, đầu tư toàn cầu vào năng lượng sạch cuối cùng đang tăng lên sau khi giữ nguyên trong vài năm. Cơ quan này cho biết, đầu tư vào năng lượng sạch dự kiến sẽ vượt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2022, trong khi đầu tư vào năng lượng toàn cầu sẽ đạt 2,4 nghìn tỷ USD, đánh dấu mức tăng 8%.

Theo: markets