Còn 13 ngày nữa cho đến khi lệnh cấm vận chuyển dầu thô của Nga từ Liên minh Châu Âu có hiệu lực, các nhà phân tích tại BRS cho rằng Moscow hiện đã tích lũy đủ trọng tải dầu thô để cho phép quốc gia này hỗ trợ xuất khẩu dầu thô của mình ở mức hiện nay và có khả năng sẽ làm điều tương tự về phía sản phẩm khi lệnh cấm tương tự có hiệu lực vào tháng Hai.

Trước ngày 5 tháng 12, các chủ tàu chở dầu treo bất kỳ cờ liên minh Châu Âu nào hoặc có bảo hiểm P&I không còn được phép mang dầu thô có nguồn gốc từ Nga lên tàu, trừ khi Nga đã bán dầu thô cho người mua ở mức bằng hoặc dưới giá trần đã thỏa thuận.

Trong những tháng gần đây, các bên liên kết với Nga đã chi tiêu mạnh tay, mua một lượng tàu chở dầu cũ để sẵn sàng cho lệnh cấm vào tháng tới.

Screenshot 2022-11-24 100419

BRS đang giả định rằng một phần VLCC và trọng tải Suezmax hiện đang tham gia xuất khẩu dầu của Iran hoặc Venezuela cuối cùng sẽ bị lôi kéo vào thực hiện thương mại của Nga bởi lợi nhuận tiềm năng cao hiện có.

Việc tăng cường sử dụng đội tàu chờ dầu nặng, cũng như việc chuyển từ tàu này sang tàu khác đặt ra những rủi ro đáng kể về an toàn.

“Có sự không chắc chắn xung quanh việc duy trì trọng tải tàu cũ với nhiều tàu trong số này đã chuyển sang các tổ chức phân loại thích hợp cho đến nay trong năm nay”, BRS cho biết trong báo cáo tàu chở dầu hàng tuần mới nhất của mình, cho rằng việc thiếu phân loại và chứng nhận chính thống cuối cùng có thể được xem xét như một rủi ro.

Các tổ chức thay thế đã mọc lên trong những tháng gần đây để phục vụ cho đội tàu ngày càng tăng, chẳng hạn như dịch vụ phân loại hàng hải liên minh có trụ sở tại Dubai.

Lo ngại về khả năng xảy ra tai nạn từ một đội tàu chở dầu cũ. Bộ Giao thông vận tải và cơ sở hạ tâng Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã ban hành chỉ thị rằng mọi tàu đi qua Eo biển Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày 1 tháng 12, trong tình trạng chở đầy dầu, sẽ phải cung cấp một lá thư xác nhận rằng con tàu có bảo hiểm P&I hợp lệ với phạm vi bảo hiểm đầy đủ cho con tàu, hành trình và hàng hóa đó.

Phân tích từ ABG Sundal Collier cho thấy các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga sẽ đóng góp ít nhất 25% vào mức tăng trưởng tính theo tấn-dặm vào năm 2023.

Theo phân tích ABG Sundal Collier khoảng 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày sẽ được vận chuyển lâu hơn từ 5 đến 10 lần so với trước đây với những khách hàng lớn ở Châu Á thay thế cho các khách hàng Châu Âu.

Dầu thô Nga tiếp tục rời khỏi thị trường phương tây nhưng đã chuyển sang phía đông, đáng chú ý nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với ba quốc gia này các lô hàng dầu thô của Nga đã tăng 50%. Theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence, các thị trường phương Tây đã chứng kiến sự đảo ngược điều này, giảm 65% kể từ mức cao nhất vào năm 2021.

Tuy nhiên, Nga có thể chuyển dầu về phía đông thêm bao nhiêu nữa vẫn còn là điều đáng nghi ngờ. Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), trong báo cáo hàng thắng mới nhất cho tháng 11, tin rằng sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga đang ở trong thời kỳ khó khăn, với quốc gia lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hướng tất cả khối lượng bị mất của Châu Âu sang nơi khác.

Giải thích về dự báo của IEA, các nhà phân tích tại Lorentzen & Co hôm nay tuyên bố: “khi đặt ra nghi ngờ về việc liệu Nga có thể chuyển khối lượng này sang nơi khác hay không, IEA nói rằng cho đến nay chỉ có Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện với tư cách là người mua dầu thô, mặc dù đã giảm giá mạnh.”

Theo IEA, điều đó có nghĩa là sản lượng dầu của Nga có thể bị giảm tới 2 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng 3 so với mức trước chiến tranh, giảm xuống 9,6 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới, nếu không có sự trợ giúp trọng tải của các dòng tàu phá băng.

Link: splash247