Theo Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS), mặc dù có xu hướng dài hạn về cải thiện an toàn trong ngành vận tải biển toàn cầu, tuy nhiên vẫn có một số yếu tố khiến yêu cầu bảo hiểm ngày càng lớn hơn trong ngành hàng hải.

Cháy nổ hiện là nguyên nhân gây thiệt hại nhiều nhất trong hoạt động yêu cầu bồi thường, vượt qua cả tác động của chìm đắm và đâm va tàu. Khai báo sai hoặc không khai báo hàng nguy hiểm cũng là một vấn đề phổ biến.

Trong phân tích của AGCS về hơn 240.000 khiếu nại trong ngành trong 5 năm qua với giá trị xấp xỉ 9,2 tỷ Euro, hỏa hoạn chiếm 18% giá trị của các khiếu nại hàng hải được phân tích. Số vụ cháy trên tàu biển có trọng tải lớn gia tăng đáng kể trong những năm gần đây, với hàng loạt vụ cháy, nổ hàng hóa khó dập tắt, dễ dẫn đến hư hỏng toàn bộ tàu, thiệt hại về người và hủy hoại môi trường. AGCS cũng ghi nhận xu hướng đe dọa gần đây do pin Lithium-ion trong xe điện hoặc hàng hóa không được cất giữ, xử lý hoặc vận chuyển không đúng cách gây ra. Các đám cháy do pin Li-ion và xe điện gây cháy dữ dội hơn, khó dập tắt và có khả năng tự bốc cháy trở lại hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi chúng được dập tắt.

Thuyền trưởng Rahul Khanna, Trưởng bộ phận Tư vấn Rủi ro Hàng hải Toàn cầu tại AGCS cho biết: “Tổn thất do vận tải biển có thể đã giảm hơn một nửa trong thập kỷ qua (tổng 54 vụ thiệt hại vào cuối năm 2021 so với 127 vụ vào cuối năm 2012, theo Đánh giá An toàn & Vận tải biển của AGCS 2022) nhưng hỏa hoạn trên tàu vẫn là một trong những vấn đề an toàn lớn nhất đối với ngành hàng hải”. “Những nguy cơ tiềm ẩn do vận chuyển pin Lithium-ion gây ra nếu không được bảo quản hoặc xử lý đúng cách chỉ làm tăng thêm những lo ngại này và thực tế đã xảy ra ​​một số sự cố liên quan”.

Chi phí trục vớt và loại bỏ xác tàu đắm từ lâu đã tăng lên, nhưng lạm phát kết hợp với các xu hướng hiện tại khiến giá trị yêu cầu bồi thường cao hơn. Giá thép và phụ tùng thay thế cao hơn, đồng thời chi phí lao động tăng ảnh hưởng đến yêu cầu bồi thường sửa chữa thân tàu và hư hỏng máy móc.   

Khanna cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hàng hóa có giá trị cao được vận chuyển bằng container ngày càng nhiều hơn, hơn nữa chi phí trung bình của hàng hóa cũng tăng theo lạm phát”. “Không có gì lạ khi thấy một container trị giá 50 triệu USD trở lên khi vận chuyển hàng hóa giá trị cao như dược phẩm. Những hàng hóa có giá trị cao này cần các biện pháp bổ sung giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như thiết bị theo dõi GPS và cảm biến cung cấp khả năng theo dõi thời gian thực về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mở cửa. Đồng thời, quyền lợi bảo hiểm liên quan đến hàng hóa cần phải theo dõi chặt chẽ giá trị bảo hiểm của hàng hóa. Khách hàng có thể cần phải điều chỉnh giới hạn bảo hiểm và chính sách của họ, hoặc có nguy cơ bị đền bảo hiểm dưới mức giá trị. Đã có các yêu cầu bồi thường đối với hàng container giá trị cao trong đó quyền lợi bảo hiểm hàng hóa bị đền bảo hiểm dưới mức giá trị lên tới 20 triệu USD.”

Theo AGCS, hư hỏng hàng hóa là nguyên nhân khiếu nại thường xuyên nhất, do sự thay đổi nhiệt độ, hành vi trộm cắp hàng hóa và container vận chuyển không phù hợp là những khía cạnh cần quan tâm.

Régis Broudin, Trưởng bộ phận toàn cầu về Giải quyết khiếu nại tại AGCS cho biết thị trường bảo hiểm đã thanh toán một số yêu cầu bồi thường về sự biến đổi nhiệt độ lớn và hỏa hoạn liên quan đến các lô hàng dược phẩm. “Giá trị hàng hóa đã tăng đáng kể trong năm qua. Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​một vụ cháy xe tải có hàng hóa liên quan trị giá 73 triệu USD chỉ trong một lần vận chuyển. Đây là một xu hướng đáng lo ngại đối với các nhà bảo hiểm hàng hải”.

Chu kỳ vận chuyển container trong thời kỳ bùng nổ đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến yêu cầu bồi thường hàng hóa. Tình trạng thiếu container vận chuyển trên toàn cầu đã dẫn đến việc các container không đạt tiêu chuẩn và hư hỏng được mua lại để sử dụng. Theo AGCS, sự suy thoái trong môi trường kinh tế và chi phí sinh hoạt cao hơn có thể dẫn đến các vụ trộm cắp và khiếu nại về tình trạng bất ổn dân sự trong tương lai.

 “Một tổn thất hàng hóa thường gặp là do các container bị lỗi, chẳng hạn như do nước vào. Nếu nhiều container không đạt tiêu chuẩn được đưa vào sử dụng trở lại, kết quả có thể gây tần suất tổn thất cao hơn trong những tháng tới”, thuyền trưởng Nitin Chopra, Chuyên gia tư vấn rủi ro hàng hải cấp cao tại AGCS cho biết.

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành vận tải biển đang gia tăng trong những năm gần đây, với một số sự cố hàng hải, thảm họa tự nhiên, tấn công mạng và đại dịch Covid-19 gây ra sự chậm trễ lớn đối với vận chuyển và cảng. Tắc nghẽn, thiếu lao động và công suất chở container bị hạn chế cũng góp phần gây ra sự gián đoạn.

Chopra cho biết: “Xu hướng đối với các tàu lớn hơn cũng làm tăng giá trị chịu rủi ro của chuỗi cung ứng”. “Các tàu lớn mặc dù hoạt động hiệu quả hơn, nhưng yêu cầu cơ sở hạ tầng cảng và hỗ trợ logistics phức tạp và chuyên nghiệp hơn so với vận chuyển truyền thống. Rủi ro hàng hóa cũng tập trung nhiều hơn trên các tàu container lớn và tại các cảng lớn, vì vậy bất kỳ sự cố nào cũng có khả năng ảnh hưởng đồng thời đến khối lượng lớn hàng hóa và các công ty. Các cảng cũng ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, trong đó một sự cố ngừng hoạt động hoặc tấn công mạng có thể dễ dàng làm cảng ngưng hoạt động ngay lập tức. Áp lực thương mại là một yếu tố góp phần gây ra nhiều tổn thất do ảnh hưởng bởi các quyết định kém hiệu quả. Áp lực đối với tàu thuyền và thủy thủ đoàn hiện đang rất cao. Thực tế là một số người có thể bỏ qua các vấn đề hoặc đi đường tắt, điều này có thể dẫn đến những tổn thất trong tương lai”.

Broudin giải thích rằng: “Các nhà quản lý rủi ro phải tính đến các yếu tố này và áp dụng cách tiếp cận quản lý rủi ro hơn đối với khía cạnh vận chuyển của chuỗi cung ứng”. “Trước đây, các công ty chưa quan tâm đầy đủ đến rủi ro hàng hóa và khả năng tích lũy rủi ro. Các công ty cần bắt đầu coi rủi ro hàng hóa giống như tài sản, theo dõi và giám sát các rủi ro cũng như thực hiện một cách tiếp cận chủ động hơn để bảo vệ hàng hóa”.

Theo AGCS, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tác động đến các yêu cầu bảo hiểm hàng hải, với nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt hơn và các rủi ro mới liên quan đến quá trình chuyển đổi sang phát thải ròng bằng không (net-zero).

Theo phân tích của AGCS, các thảm họa tự nhiên là nguyên nhân lớn thứ năm dẫn đến yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải xét cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào tháng 12 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt và thiên tai đã góp phần gây ra một số tổn thất lớn trong quá khứ, với việc mất tàu và hư hỏng hàng hóa do thời tiết khắc nghiệt là yếu tố góp phần gây ra ít nhất 25% tổng số tổn thất tàu được báo cáo chỉ riêng trong năm 2021. Thời tiết cũng là một yếu tố làm gia tăng số lượng container bị mất trên biển trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, những nỗ lực khử cacbon trong ngành vận tải biển cũng sẽ tác động đến các khiếu nại hàng hải trong tương lai. AGCS lưu ý yếu tố rủi ro chính trong quá trình chuyển đổi sẽ là việc sử dụng nhiên liệu thay thế, có thể bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng, hydro xanh và metanol, cũng như các tàu hỗ trợ chạy bằng điện và gió. Tuy nhiên, việc giới thiệu công nghệ mới và thực tiễn làm việc có thể dẫn đến những rủi ro mới hoặc hậu quả không mong muốn.

Sự cố máy móc đã được biết đến là một nguồn yêu cầu bảo hiểm hàng hải quan trọng, là nguyên nhân lớn thứ tư tính theo tần suất và giá trị trong vòng 5 năm qua. Ngành bảo hiểm đã chứng kiến ​​một số vụ hỏng hóc máy móc và khiếu nại về nhiên liệu bị ô nhiễm liên quan đến việc giới thiệu dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp theo IMO 2020, loại dầu này được giới thiệu để cắt giảm lượng khí thải oxit lưu huỳnh, do nhiên liệu hàng hải và việc tiếp nhận nhiên liệu trở nên phức tạp hơn.

Nguồn: gcaptain