Tàu chở hàng rời MV Wakashio, thuộc 1 công ty Nhật Bản nhưng mang cờ Panama, mắc cạn trên rạn san hô, tại Riviere des Creoles, Mauritius, ngày 11/08/2020.

Mitsui OSK Lines (MOL) đã công bố thông tin chi tiết mới về sự mắc cạn tàu hàng rời Wakashio vào tháng 7 ở Mauritius và các biện pháp chi tiết mà họ sẽ thực hiện để ngăn chặn sự cố này tái diễn trong tương lai.

MOL thuê tàu từ một công ty con của Nagashiki Shipping Co.

Tàu MV Wakashio chạy không tải và mắc cạn trên một rạn san hô ngoài khơi bờ biển Mauritius vào ngày 25/7 khi nó lạc khỏi hành lang hàng hải. Tình trạng của con tàu trở nên tồi tệ và kết quả là tàu bị thủng một bồn chứa nhiên liệu vào ngày 06/08 khiến cho khoảng 1.000 tấn nhiên liệu bị rò rỉ ra môi trường và tạo ra một thảm họa môi trường. Mũi tàu Wakashio cuối cùng đã được kéo ra biển và bị đánh chìm vào cuối tháng 8, nhưng các hoạt động tháo dỡ đuôi tàu vẫn đang được tiến hành và dự kiến sẽ kéo dài vào mùa xuân năm sau.

Các cuộc điều ra của Panama đang được tiến hành, nhưng MOL hôm nay đã công bố thông tin chi tiết từ cuộc điều tra nội bộ của mình về vụ tai nạn, chỉ ra rõ ràng rằng các thuyền viên trên tàu đã thiếu ý thức.

Trong báo cáo hôm nay về vụ việc, MOL đã đưa ra thông tin cơ bản như sau:

“Hai ngày trước khi Wakashio mắc cạn (23/7), nó đã thay đổi kế hoạch hành trình của mình – giảm khoảng cách từ bờ biển hướng vào đảo Mauritius – từ 22 hải lý xuống còn 5 hải lý.

 “Vào ngày mắc cạn (25/7), nó đã cố gắng giảm thêm khoảng cách với bờ biển từ 5 hải lý xuống còn 2 hải lý, đi vào khu vực trong phạm vi liên lạc của điện thoại di động và sử dụng hải đồ không đủ tỷ lệ để xác nhận khoảng cách chính xác từ bờ biển và độ sâu của nước. Ngoài ra, một thành viên thủy thủ đoàn đã bỏ qua việc canh gác (bằng mắt và bằng radar), mặc dù tàu vẫn đang cố gắng ra khơi cách bờ biển 2 hải lý. Kết quả là nó mắc cạn ở vùng nước nông (sâu 10m) cách bờ biển Mauritius 0,9 hải lý.”

MOL cũng đưa ra quyết định của mình về nguyên nhân có thể xảy ra:

“Trong thực tế tàu đã cập các bờ biển khác nhiều lần ngay cả trước khi xảy ra vụ việc nên có thể họ đã có những hành vi chủ quan do quá tự tin mà nguyên nhân xuất phát từ tính tự mãn. Theo quan điểm của MOL, hành vi như vậy trên tàu lớn phản ánh sự thiếu ý thức về an toàn.

 “Một lý do khác đằng sau nguyên nhân này là do các thành viên thủy thủ đoàn thiếu nhận thức về các hướng dẫn thực hiện điều hướng một cách an toàn và họ đã không nỗ lực tuân thủ điều đó. Họ không chuẩn bị kế hoạch lập tuyến hành trình phù hợp để đảm bảo hiệu suất phù hợp, không có và không sử dụng bản đồ hải lý chính xác và bỏ qua việc canh gác bằng mắt và radar”.

Để ngăn chặn những tai nạn như tàu Wakashio xảy ra trong tương lai, MOL đã cam kết chi gần 5 triệu đô la cho các biện pháp tập trung vào giải quyết tình trạng thiếu an toàn và nhận thức về quy định của các thuyền viên trên các tàu do mình sở hữu và tàu thuê, cải thiện hoạt động của tàu bao gồm tăng cường hỗ trợ bờ biển; cài đặt phần cứng mới cho những việc như giám sát hoạt động của cầu dẫn hướng bằng video đồng thời nâng cấp hệ thống liên lạc gắn trên tàu. Hiện tại, MOL đã đưa ra các biện pháp chi tiết trên trang web chính thức của mình

Nguồn: Gcaptain