Các chuyến ra khơi trống không thể giải quyết được tình hình xấu đi của các hãng vận tải trên hầu hết các tuyến vận tải container chính. Mùa cao điểm đã bị rút ngắn

Công suất trung bình được cung cấp từ Châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai trong bốn tuần qua, dữ liệu mới từ nền tảng giá cước trực tuyến Xeneta cho thấy. Trong giai đoạn này, trung bình 275.000 teu đã rời châu Á để đến bờ biển phía tây Hoa Kỳ, ít hơn khoảng 50.000 teu so với mức đỉnh vào đầu tháng 8.

So với bốn tuần cùng kỳ năm 2021, công suất cung cấp giảm 13%, tương đương với việc loại bỏ 21 tàu 8.000 teu, là kích thước trung bình của các tàu trên tuyến này.

Các hãng vận tải đang đấu tranh để tăng giá cước giao ngay đang giảm từ châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ, làm giảm khoảng 1,5 triệu teu công suất trong 12 tuần qua. Tuy nhiên, giá đã giảm 46,3% so với cùng kỳ, dữ liệu của Xeneta cho thấy, trung bình là 4.150 đô la mỗi feu tính đến cuối tháng 9

Picture1

 “Đây là số lượng hủy chuyến cao nhất đối với thương mại kể từ tháng 1 và tháng 2, vào thời điểm mà ngành công nghiệp thường dự đoán nhu cầu rất mạnh”. Peter Sand, nhà phân tích trưởng của Xeneta, nhận xét thêm: “Đó là một trò chơi chiến lược tích cực của các hãng vận tải, nhưng rõ ràng là nó không mang lại lợi nhuận”.

Sand tiếp tục chỉ ra mức cao lịch sử về công suất, nhu cầu và giá cước đang giảm xuống từ tuyến xuyên Thái Bình Dương.

“Để mọi thứ đi vào chiều sâu”, ông nhận xét, “so với cùng kỳ năm 2019, công suất trên giao dịch này tăng 240.000 teu, trong khi nhu cầu tăng 890.000 teu. Vì vậy, xu hướng này là đáng lo ngại đối với các hãng tàu, nhưng các số liệu vẫn mạnh mẽ. Điều đó nói rằng, điều gì đã xảy ra với mùa cao điểm? Nó dường như chưa thành hiện thực, phải không? “

Judah Levine, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Freightos, nhận xét: “Nhu cầu vận tải đường biển giảm, bất kể người lái xe – lạm phát, lo ngại về suy thoái kinh tế, mùa cao điểm cực kỳ sớm – đang khiến sức chứa trở nên sẵn sàng hơn so với hiện tại”, Judah Levine, trưởng nhóm nghiên cứu của Freightos nhận xét.

Kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc bắt đầu sau một tuần sẽ tạm dừng nhiều hoạt động sản xuất và việc tăng trưởng thường khiến nhu cầu hàng hải tăng lên. Nhưng Tuần lễ Vàng và các hãng vận tải bắt đầu hủy các chuyến đi để cố gắng duy trì các tàu đầy ắp đã không ngăn được đà trượt giá.

Trên xuyên Thái Bình Dương, mức giảm công suất được dự kiến là 22% -28% công suất hàng tuần được triển khai trong những tuần tiếp theo Tuần lễ vàng, trong khi mức giảm cao nhất trong những tuần đó là 15% -17% vào năm 2019 và trung bình là 9% -11 % trong năm 2014-2018, dữ liệu từ Sea-Intelligence cho thấy. Ở châu Á-Bắc Âu cũng có những con số cao hơn, với mức giảm công suất cao điểm sau Tuần lễ vàng ở mức dưới 20%, bằng mức năm 2019, cao hơn mức trung bình 2014-2018. Mặt khác, châu Á-Địa Trung Hải là tuyến thương mại duy nhất trong số bốn tuyến đường bị giảm công suất trong Tuần lễ Vàng 2022, phù hợp với giai đoạn 2014-2019.

“Với mùa cao điểm của vận tải biển năm nay đã rõ ràng ở phía sau chúng ta, những tuần tới có thể cho biết mức sàn mới cho giá cước giao ngay trong năm nay và mức độ cao hơn mức quản lý năng lực, tắc nghẽn và khối lượng năm 2019 có thể giữ giá container là bao nhiêu”. Levine từ Freightos cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng mức đáy vẫn ở trên mức trước đại dịch 2019, một quan điểm được chia sẻ với nhiều nhà phân tích khác bao gồm cả HSBC.

Chỉ số container thế giới tổng hợp giao ngay hàng tuần (WCI) của Drewry đã giảm 10% vào ngày hôm qua xuống $ 4,471,99 mỗi feu, đánh dấu mức giảm hàng tuần thứ 30 liên tiếp. WCI hiện thấp hơn 57% so với mức đỉnh 10.377 đô la đạt được vào tháng 9 năm 2021, nhưng nó vẫn cao hơn 21% so với mức trung bình 5 năm là 3.704 đô la.

Nhìn vào sáu tuần qua, các nhà phân tích tại Vespucci Maritime lưu ý rằng giá cước giao ngay từ châu Á đến bờ Tây Hoa Kỳ đã giảm 45%, trở thành mức giảm lớn nhất trong sáu tuần kể từ đầu dữ liệu WCI vào năm 2012, vượt qua mức giảm 44% trong sáu tuần vào tháng 3 năm 2016 vào cuối cuộc chiến giá cả nghiêm trọng năm 2015-2016, với người sáng lập Vespucci, Lars Jensen, cảnh báo giá vẫn chưa chạm đáy.

Trong khi đó, chỉ số vận tải hàng hóa container Thượng Hải (SCFI) cho thấy giá cước xuất khẩu giao ngay của Trung Quốc giảm 10% trong tuần cuối tháng  9, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp giảm 8-10% hàng tuần.

Giống như Xeneta’s Sand, Jensen rất muốn đưa quan điểm lịch sử vào bối cảnh giá cước giao ngay vẫn còn tăng cao ngày nay.

Chỉ số SCFI hiện tại cao hơn 182% so với mức được thấy trong cùng tuần vào tháng 9 năm 2019.

 “Nói cách khác, chỉ số SCFI một tuần trước Tuần lễ vàng vẫn cao hơn gần 3 lần so với cùng thời điểm năm 2019”, Jensen viết trong một bản cập nhật trên LinkedIn.

Bất chấp sự sụt giảm của nhiều chỉ số container trong những tháng gần đây, hầu hết các nhà phân tích đều dự báo vận tải hàng không sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong cả năm nhờ giá cước dài hạn được bảo đảm trước đó.

Cựu chiến binh John McCown, người đứng đầu Blue Alpha Capital, đã dự đoán vào đầu tháng này rằng vận chuyển biển sẽ tạo ra lợi nhuận ròng tích lũy là 244,9 tỷ đô la cho cả năm 2022, mức cải thiện đáng kể 65,2% so với kết quả kỷ lục của năm 2021.

2

Theo: spash247