Bộ tứ phi hành gia dân sự mới được thành lập trong sứ mệnh SpaceX Inspiration4 đã hạ cánh an toàn xuống Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Florida vào tháng trước, hoàn thành chuyến bay kéo dài ba ngày của phi hành đoàn dân sự đầu tiên được đưa vào quỹ đạo trái đất.

Việc phóng và trở lại thành công lần này, lần mới nhất trong chuỗi các chuyến thám hiểm bằng tên lửa gần đây do các hành khách tỷ phú của họ thực hiện, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong ngành công nghiệp du lịch chiêm tinh thương mại non trẻ, 60 năm sau buổi bình minh của con người bay vào vũ trụ.

“Chào mừng đến với kỷ nguyên không gian thứ hai,” Todd Leif Ericson, Giám đốc sứ mệnh của Inspiration4, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hội nghị sau khi phi hành đoàn trở về.

SpaceX, công ty chế tạo tên lửa tư nhân do CEO Elon Musk – nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc thành lập, là nhà cung cấp tàu vũ trụ, thực hiện việc phóng tàu, điều khiển chuyến bay và xử lý hoạt động cứu hộ hạ cánh trên biển.

Nhiệm vụ kéo dài ba ngày kết thúc khi khoang chứa của SpaceX Crew Dragon mang tên Resilience, được thả dù xuống vùng biển yên tĩnh vào khoảng 7 giờ tối EDT (2300 GMT), ngay trước khi mặt trời lặn, sau khi hạ cánh tự động như được hiển thị trong một webcast trực tiếp của SpaceX trên kênh Youtube của họ.

Trong vòng một giờ đồng hồ, 4 thành viên phi hành đoàn tươi cười lần lượt xuất hiện từ cửa khoang bên của con tàu lên boong của một tàu cứu hộ SpaceX.

Bốn thành viên thủy thủ đoàn đứng trên boong một lúc trước khoang lái để vẫy tay chào trước khi được hộ tống đến trạm y tế trên tàu để kiểm tra sức khỏe trên biển. Sau đó, bốn phi hành gia này được trực thăng đưa trở về lại Cape Canaveral và đoàn tụ với gia đình.

Tìm kiếm sự quay trở lại

Sự quay trở lại từ quỹ đạo theo sau một chuyến bay xuyên qua bầu khí quyển của trái đất tạo ra nhiệt ma sát khiến nhiệt độ xung quanh bên ngoài của tàu vũ trụ tăng vọt lên 3.500o F (1.900o C). Bộ quần áo bay của các phi hành gia, được trang bị hệ thống thông gió đặc biệt, được thiết kế để làm mát thân nhiệt nếu cabin nóng lên.

Trung tâm điều khiển chuyến bay SpaceX ở ngoại ô Los Angeles đã vang lên tiếng vỗ tay khi những chiếc dù đầu tiên được nhìn thấy, làm chậm tốc độ hạ cánh của tàu vũ trụ xuống khoảng 15 dặm/giờ (25Km/giờ) trước khi đáp xuống, cùng với một tràng cổ vũ khác khi tàu hạ xuống nước.

Các phi hành gia lại được cổ vũ khi họ bước lên boong của con tàu cứu hộ.

Đầu tiên là Hayely Arceneaux, 29 tuổi, trợ lý bác sĩ tại trung tâm nghiên cứu trẻ em St.Jude ở Tennessee, một người sống sót sau căn bệnh ung thư xương thời thơ ấu và trở thành người trẻ nhất từng đến quỹ đạo trái đất trong phái đoàn Inspiration4.

Theo sau cô là nhà khoa học địa lý và cựu ứng cử viên phi hành gia NASA Sian Proctor, 51 tuổi, kỹ sư dữ liệu hàng không vũ trụ và cựu binh không quân Chris Sembroski, 42 tuổi, và cuối cùng là tỷ phú kiêm “chỉ huy sứ mệnh” Jared Isaacman, 38 tuổi.

Isaacman, Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Shift4 Payments Inc, đã đã thông tin bằng radio từ bên trong khoang tàu tại khoảnh khắc sau khi hạ xuống biển: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu.”

Hiện Space X chưa tiết lộ mức giá chính xác của chuyến đi này, song theo một nguồn tin giấu tên, để có được chuyến đi, tỷ phú Jared Isaacman đã phải trả cho Space X số tiền khoảng 200 USD.

Nhóm Inspiration4 đã phóng từ trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral trên đỉnh một trong những tên lửa Falcon 9 hai giai đoạn có thể tái sử dụng của SpaceX.

Nguồn:Link:https://gcaptain.com/spacex-crew-cheered-board-recovery-ship/?fbclid=IwAR0pvNlFakaCHemGXCu3GaU2oCtlK9aDAKGA02iZMSJmpD270oC3RcjL9Nw