Philippines, quốc gia đã cố gắng định vị mình như một trung tâm thay đổi thuyền viên trong năm ngoái, đang có hành động phòng tránh, lo lắng về sự lây lan của biến thể coronavirus ở Ấn Độ.

Cho đến cuối tháng – và có khả năng kéo dài hơn thế nữa – các tàu đến từ hoặc đã ghé cảng ở bảy quốc gia sau đây trong vòng 14 ngày ngay trước khi đến Philippines sẽ bị hạn chế cho các thuyền viên nước ngoài của họ xuống tàu.

Các quốc gia trong danh sách hạn chế của Manila là Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và Ấn Độ.

Thuyền viên người Philippines và người nước ngoài không được phép nhập cư tại các quốc gia trên trong vòng 14 ngày cuối cùng trước khi đến Philippines sẽ được phép xuống tàu tùy theo các quy định về sức khỏe và an toàn hiện có. Thuyền viên Philippines đến từ các quốc gia bị cấm sẽ không bị cấm nhập cảnh vào Philippines nhưng phải trải qua thời gian cách ly 14 ngày tại cơ sở tuyệt đối, cho dù kết quả RT-PCR âm tính.

Nhiều trung tâm vận tải biển bao gồm các cảng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore và Hồng Kông đã ban hành lệnh cấm tương tự đối với các thuyền viên gần đây đã đến thăm tiểu lục địa Ấn Độ.

Sự chú ý của Covid-19 toàn cầu đã chuyển sang tập trung vào biến thể của coronavirus ở Ấn Độ trong những tuần gần đây. Được đặt tên là B.1.617, biến thể đã lan rộng qua phần lớn Ấn Độ, và kể từ đó đã lan rộng ra hơn 50 quốc gia. Các biến thể Ấn Độ đã cho thấy khả năng lây truyền tăng lên đáng kể trong các nghiên cứu sơ bộ.

Trong khi các trường hợp trước đó về một thuyền viên bị nhiễm bệnh trên biển và sau đó bị cô lập có nghĩa là các hoạt động vẫn được kiểm soát, các chủng vi khuẩn mới được phát hiện có khả năng tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu, theo cảnh báo của Thuyền trưởng Rajesh Unni, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Synergy Marine, một của những công ty đóng tàu lớn nhất thế giới.

 “Bây giờ chúng tôi đang thấy những con tàu đang bị cô lập do có một số thành viên của thủy thủ đoàn, đôi khi là phần lớn, bị nhiễm bệnh vì tốc độ lây lan của các biến thể mới nhanh hơn nhiều. Điều này khiến các con tàu bị ảnh hưởng”, Unni tiếp lời trong cuộc trò chuyện với Splash.