Sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Silicon Valley đã gây ra làn sóng chấn động khắp toàn bộ lĩnh vực tài chính và đánh dấu sự thất bại lớn nhất của ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Là ngân hàng giao dịch công khai duy nhất tập trung vào các công ty khởi nghiệp trong bốn thập kỷ, sự sụp đổ nhanh chóng đã đặc biệt làm náo loạn cộng đồng đầu tư mạo hiểm và khiến các công ty khởi nghiệp công nghệ khí hậu rơi vào khủng hoảng. 

SVB nổi tiếng trong thế giới năng lượng tái tạo vì vai trò quan trọng của họ trong việc hỗ trợ các dự án quy mô nhỏ, bao gồm các dự án năng lượng mặt trời cộng đồng mà các tổ chức khác xa lánh do thủ tục giấy tờ pháp lý và thuế phức tạp cần thiết để ứng trước các khoản vay cho họ.

Giữa thời kỳ bùng nổ năng lượng tái tạo, một xu hướng thế tục đang tìm cách chuyển đổi lĩnh vực năng lượng mặt trời: năng lượng mặt trời cộng đồng.

Trong khi nhu cầu về năng lượng mặt trời tại các khu dân cư đã bùng nổ trong những năm gần đây khi ngày càng có nhiều người Mỹ cố gắng góp phần cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu, thì thực tế phũ phàng là không phải ai cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời từ mái nhà của mình.

Rất may, năng lượng mặt trời cộng đồng hứa hẹn sẽ cung cấp năng lượng mặt trời cho hầu hết mọi người trong số 130 triệu hộ gia đình của Mỹ. Các dự án năng lượng mặt trời cộng đồng g cho phép các hộ gia đình không thể lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ có thể mua điện từ các trang trại năng lượng mặt trời địa phương, giúp giảm hóa đơn tiền điện của họ.

Nhưng sự sụp đổ đáng tiếc của SVB khiến các dự án này gặp nguy hiểm.

“Kể từ khi tiền gửi được đảm bảo, rủi ro đã chuyển từ các công ty nhỏ, giai đoạn đầu có thể gặp khó khăn trong việc trả lương sang những công ty có thể phụ thuộc vào các khoản tín dụng của ngân hàng cho các dự án cơ sở hạ tầng,” Mark Daly, người đứng đầu bộ phận công nghệ và đổi mới tại BloombergNEF nói.

Năng lượng mặt trời cộng đồng: Cách thức hoạt động và tại sao SVB lại quan trọng

Trong nhiều thập kỷ, những khách hàng sử dụng điện dân dụng muốn chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời chỉ có hai lựa chọn: Lắp đặt các tấm pin mặt trời của riêng họ hoặc mua năng lượng mặt trời không nối lưới từ công ty điện lực địa phương của họ.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà mang lại nhiều khoản tiết kiệm cho chủ nhà với việc lắp đặt trung bình thường tự trả trong vòng 6 đến 10 năm. Thật không may, chi phí lắp đặt vẫn còn cao với chi phí hệ thống trung bình ở mức ~ 13.000 đô la sau các khoản tín dụng thuế. Hơn nữa, trong khi một số gói năng lượng mặt trời không yêu cầu chi phí trả trước, chúng có nhược điểm lớn là ràng buộc khách hàng vào các hợp đồng nhiều thập kỷ.

Chỉ có khoảng 23% hộ gia đình Mỹ sẵn sàng sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Những khách hàng chọn mua năng lượng mặt trời trực tiếp từ các tiện ích hoặc nhà cung cấp năng lượng bán lẻ của họ không được hưởng đầy đủ lợi ích của việc giảm chi phí năng lượng tái tạo. Mặc dù năng lượng mặt trời và gió thường là nguồn điện rẻ nhất ở hầu hết các nơi, nhưng hầu hết các khoản tiết kiệm chi phí này không được chuyển cho khách hàng mà cuối cùng lại rơi vào túi của các nhà bán lẻ – các kế hoạch năng lượng xanh chỉ chuyển các khoản tín dụng xanh của họ cho khách hàng, nhưng cung cấp mức tiết kiệm tối thiểu hoặc không tiết kiệm với một số thậm chí còn tốn kém hơn.

Tham gia năng lượng mặt trời cộng đồng, một mô hình đơn giản, thậm chí còn trang nhã, hứa hẹn cung cấp năng lượng sạch cho bất kỳ ai kết nối với lưới điện chính với giá thấp hơn hóa đơn tiện ích hiện tại của họ.

Chưa có tiêu chuẩn quốc gia nào cho những gì cấu thành chương trình năng lượng mặt trời cộng đồng nhưng tiền đề cơ bản là khách hàng mua cổ phần trong trang trại năng lượng mặt trời mới trong khu vực dịch vụ của họ; các nhà phát triển xây dựng nó và điện được tạo ra sẽ chạy vào lưới điện chính. Những người đăng ký này sau đó nhận được các khoản tín dụng giúp cắt giảm khoảng 10% hóa đơn tiện ích của họ.

Năng lượng mặt trời cộng đồng cung cấp các hợp đồng linh hoạt giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách xây dựng các mảng năng lượng mặt trời quy mô lớn. Các nhà phát triển đăng ký khách hàng trước nhiều tháng với nhiều dự án năng lượng mặt trời hoàn thành trong một năm hoặc ít hơn. Nhiều gói cho phép khách hàng hủy với thông báo trước vài tuần hoặc vài tháng.

Mặc dù đã có từ một thập kỷ trước, nhưng khái niệm về năng lượng mặt trời cộng đồng chỉ mới bắt đầu thực sự cất cánh gần đây.

Hiện tại, năng lượng mặt trời cộng đồng chiếm 5,6GW trong tổng số 97,2GW công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt ở Hoa Kỳ và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới. Năng lượng mặt trời cộng đồng có sẵn ở 40 tiểu bang mặc dù chỉ có 20 tiểu bang và Quận Columbia đã thông qua luật năng lượng mặt trời cộng đồng. Mức chiết khấu trung bình đối với tỷ lệ tiện ích trên thị trường năng lượng mặt trời cộng đồng của nó là khoảng 10% nhưng cao tới 20% ở New York một phần nhờ vào thị trường cạnh tranh và trưởng thành hơn.

Theo BloombergNEF, vẫn chưa rõ SVB đã cung cấp bao nhiêu tiền cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời cộng đồng. Tuy nhiên, trang web của SVB cho biết họ đã cam kết 3,2 tỷ đô la cho các dự án đổi mới về năng lượng sạch, đang dẫn đầu hoặc tham gia vào 62% nguồn tài chính cho các dự án phát triển của Hoa Kỳ và có hơn 1.550 khách hàng trong lĩnh vực công nghệ khí hậu và tính bền vững rộng lớn hơn.

BloombergNEF đã ước tính rằng từ năm 2020 đến năm 2022, SVB đã tài trợ ~357 triệu đô la cho năng lượng mặt trời dân dụng, không bao gồm năng lượng mặt trời cộng đồng, hoàn toàn không phải là một khoản tiền đáng kể.

Mọi người đang lo lắng

Các ngân hàng khu vực và các loại nhà đầu tư nợ khác hiện được cho là sẽ can thiệp để khắc phục khoảng cách, nhưng sẽ có một số khó khăn.

Kiran Bhatraju, Giám đốc điều hành của Arcadia Power Inc., cho biết: “Các nhà tài chính khác sẽ tham gia, nhưng các đường truyền tải sẽ bị đình trệ trong một thời gian khi những mối quan hệ mới đó được sắp xếp ổn thỏa.

Bhatraju mô tả SVB là “đối tác đáng tin cậy” của khoảng 60% ngành công nghiệp năng lượng mặt trời cộng đồng.

Ông cũng lưu ý rằng Arcadia đã “hành động nhanh chóng” để rút phần lớn tiền của mình khỏi ngân hàng phá sản.

Tương tự như vậy, Sunrun đã tìm cách làm dịu cơn hoảng loạn bằng cách lưu ý rằng họ có ít hơn 80 triệu đô la tiền gửi và SVB.

“Sunrun có mối quan hệ ngân hàng lâu dài với một số lượng lớn các tổ chức tài chính và chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng thay thế các cam kết chưa thực hiện của SVB” Giám đốc điều hành Sunrun Mary Powell cho biết trong một bình luận công khai.

Nautilus Solar Energy cũng cố gắng trấn an các nhà đầu tư bằng cách nói rằng nó không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của SVB, trong khi Sunnova mô tả mức độ của nó là không đáng kể.

Những khó khăn trong thời gian ngắn sẽ gây hại như thế nào? Theo Pavel Mochanov của Raymond James trong một email gửi tới UtilityDive, ngành ngân hàng có “sự thèm muốn mạnh mẽ” đối với năng lượng mặt trời vì “rủi ro liên quan thấp”.

Molchanov cho biết: “Vấn đề quan trọng hơn đối với các nhà phát triển dự án trong những tháng gần đây là chi phí vốn, tất nhiên là đã tăng lên cùng với lãi suất chuẩn cao hơn. Có sẵn rất nhiều tiền mặt, chỉ là chi phí cao hơn.”

Nguồn: oilprice