Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết tốc độ của hoạt động vận chuyển toàn cầu sẽ giảm trong năm tới do bất ổn kinh tế, xung đột ở Ukraine và tác động của đại dịch làm suy yếu triển vọng thương mại.

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại vào năm 2023 sau một năm bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga và lạm phát tăng vọt.

Tốc độ phát triển kinh tế chậm lại dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến vận tải biển, vốn vận tải chiếm hơn 80% thương mại toàn cầu, mặc dù giá cước vận chuyển bằng tàu chở dầu có thể vẫn ở mức cao.  

Trong Đánh giá về Vận tải Hàng hải năm 2022, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo tăng trưởng thương mại hàng hải toàn cầu sẽ ở mức vừa phải là 1,4% trong năm nay và duy trì ở mức đó vào năm 2023.

Tốc độ này so với mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2021 và tổng khối lượng vận chuyển là 11 tỷ tấn, so với mức giảm 3,8% vào năm 2020.

UNCTAD cho biết trong tổng thể giai đoạn 2023-2027, tốc độ tăng trưởng được dự đoán ở mức trung bình hàng năm là 2,1%, tốc độ chậm hơn so với mức trung bình 3,3% của ba thập kỷ trước đó. Đồng thời cho biết thêm rằng “dự báo tốc độ tăng trưởng này phải đối mặt với rủi ro suy giảm cao”.

UNCTAD cho biết trong báo cáo: “Sự phục hồi của vận tải hàng hải và logistics hiện đang gặp rủi ro từ cuộc chiến ở Ukraine, đại dịch tiếp diễn kéo dài, những hạn chế của chuỗi cung ứng, nền kinh tế hạ nhiệt của Trung Quốc và chính sách Zero-Covid, cùng với áp lực lạm phát và siết chặt chi phí sinh”.

Năm 2021, sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng đã đẩy thị trường vận chuyển container lên mức kỷ lục với các cảng được hỗ trợ trên khắp thế giới, một phần cũng là do ảnh hưởng của việc phong tỏa.

UNCTAD cho biết “sự tắc nghẽn trong logistics sẽ giải quyết với sự tái cân bằng cung và cầu”, nhưng cũng nói thêm rằng rủi ro của hoạt động công nghiệp tại các cảng và vận tải nội địa đã tăng lên.

UNCTAD kêu gọi đầu tư vào chuỗi cung ứng hàng hải để cho phép các cảng, đội tàu vận chuyển và kết nối nội địa được chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu trong tương lai, biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi sang năng lượng carbon thấp.

Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan trả lời phóng viên: “Chúng ta cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những cú sốc đối với chuỗi giá trị toàn cầu”.

Nguồn: gcaptain