Theo thông tin Chính thức: Khối lượng container ở Châu Á-Hoa Kỳ tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương đã đạt đến giới hạn. Tình trạng tắc nghẽn hàng loạt tại các cảng Los Angeles và Long Beach đang buộc các hãng vận tải biển phải áp dụng các biện pháp cực đoan. Các chuyến hiện đang bị hủy bỏ không phải vì thiếu cầu, mà vì thiếu tải trọng do các con tàu đang mắc kẹt chờ cập bến.

Khi các tàu chậm lịch tàu do phải đợi lâu trong cảng, các hãng vận tải thường bổ sung các tàu thay thế để tiếp tục các tuyến hàng tuần. Tuy nhiên, cũng không có tàu thay thế nào còn lại. Theo Hapag-Lloyd, “vì các đội tàu của chúng tôi được triển khai đầy đủ và vượt quá khả năng, rất tiếc, đây không phải là một lựa chọn.”

Kết quả là, Hapag-Lloyd đã bỏ trống 19 chuyến đi trong tháng Hai. “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là các tàu sẽ không nhàn rỗi bất cứ lúc nào và chúng tôi sẽ thực hiện càng nhiều hành trình càng tốt”, hãng này nhấn mạnh. Hapag-Lloyd là thành viên của THE Alliance cùng với Ocean Network Express (ONE), Yang Ming và HMM.

Cần thiết lấy lại đúng lịch tàu

Simon Sundboell, người sáng lập eeSea, một công ty chuyên phân tích lịch trình tàu cho biết: “Độ tin cậy của lịch trình là rất tệ” Sundboell nói với American Shipper: “Cần thiết phải lấy lại những chuyến tàu đã bị hủy”

Các hãng vận tải thường không đưa chuyến vào thời điểm này trong năm do xuất khẩu giảm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY). Các hãng vận tải ban đầu đã chọn giữ nguyên các chuyến ra khơi để giải phóng đống hàng xuất khẩu tại các cảng Trung Quốc. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn ở Los Angeles và Long Beach đang khiến các hãng thiếu tàu. Điều đó có nghĩa là tình trạng chồng chất ở châu Á sẽ còn mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

Dữ liệu trên nền tảng eeSea cho thấy mức giảm 11% các chuyến đi tại Châu Á – Hoa Kỳ vào tháng Hai so với tháng Giêng, bất chấp nhu cầu hàng hóa vẫn tiếp tục cao.

eesea

Tuyến châu á – Mỹ. lịch tàu theo tháng (Chart: eeSea)

Trong hội thảo trên web do công ty giao nhận hàng hóa Flexport tổ chức, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Seaintelligence, Lars Jensen, giải thích: “Khi tất cả các tàu của bạn bị mắc kẹt chờ bên ngoài cảng, không thể thực hiện hành trình quay trở lại nên không thể bắt đầu chuyến đi tiếp theo. Việc hủy lịch trình bây giờ không phải là một sự lựa chọn mà là một điều bắt buộc”.

Không bị tắc nghẽn ở Vịnh San Pedro

Vào bất kỳ thời điểm nào kể từ đầu năm nay, đã có khoảng 30 tàu container mắc kẹt chờ neo đậu ở Vịnh San Pedro ngoài khơi các cảng Los Angeles và Long Beach.

Đến nay, tình hình vẫn không được cải thiện chút nào. Theo Sở Giao dịch Hàng hải Nam California, có 33 tàu container tại các khu neo đậu và 26 con tàu cập tại các bến gần đây. Bao gồm tất cả các loại tàu, có 55 tàu tại các khu neo đậu – một kỷ lục mới, khi mà tất cả các khu neo đậu ở Los Angeles / Long Beach đã kín cùng với tất cả các khu neo dự phòng ngoài khơi Huntington cũng đã đầy.

Vào đầu tháng, nhiều tàu trong số đó đã phải bỏ neo và ra khơi do điều kiện bão quá khắc nghiệt. Gió giật tới 55 dặm / giờ và tốc độ thổi đạt 15 feet. Giám đốc điều hành Marine Exchange Kip Louttit nói rằng “không thể có một tình huống phức tạp hơn khi nhiều tàu gặp điều kiện gió và biển tồi tệ này trong một khoảng thời gian dài như vậy”.

Tắc nghẽn cảng là do lượng hàng bùng nổ kết hợp với việc các công nhân bến tàu bị nhiễm COVID tăng cao. Người phát ngôn của hiệp hội công nhân bến tàu ILWU nói với American Shipper rằng số lượng công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng lên 803 người, tăng 16% so với 694 người vào ngày 17/1.

Nerijus Poskus, Giám đốc vận tải đường biển toàn cầu tại Flexport cho biết: “Họ không thể phục vụ tàu đủ nhanh, dẫn đến thời gian chờ đợi từ 10-14 ngày hoặc thậm chí hơn, tùy thuộc vào cảng”. “Tính đến tuần trước, đã có gần 300.000 Teu đang chờ hạ tải,” Poskus nói thêm.

Giảm độ tin cậy, tỉ lệ hàng hóa bị chuyển sang chuyến tiếp theo tăng lên

Theo báo cáo trước đây của American Shipper, độ tin cậy của lịch trình toàn cầu đã giảm xuống còn khoảng 50% so với mức bình thường là 70% -80% vì vậy nhận được hàng giao đúng thời hạn là việc khó khăn. Trong thực tế, cơ hội còn khó khăn hơn nhiều. Dữ liệu về độ tin cậy của lịch trình không tính đến các chuyến đi bị hủy và cũng không tính đến hàng hóa bị đẩy sang chuyến hành trình tiếp theo.

Dữ liệu về các chuyến hàng của các hãng  tàu hàng đầu trên thế giới tại các cảng hàng đầu trên thế giới được Ocean Insights tổng hợp. Theo dữ liệu của Ocean Insights được công bố, tỷ lệ các chuyến hàng không đi theo lịch trình ban đầu đã tăng lên 37% trong tháng 12. Con số này tăng mạnh từ 29% vào tháng 7 và 25% vào tháng 12 năm 2019.

ocean-insights-new

(Chart data: Ocean Insights)

Một nhà nhập khẩu chuyển hàng từ Trung Quốc qua Los Angeles đã viết cho American Shipper: “Chúng tôi đang thấy thời gian vận chuyển bổ sung là hơn 60 ngày. Toàn bộ quá trình này mất 28 ngày. Hiện các container được vận chuyển trong tháng 11 vẫn chưa đến đích cuối cùng ”.

Tất cả những điều đó sẽ khiến người tiêu dùng Hoa Kỳ rơi vào tình trạng thiếu hàng hóa trên kệ ngày càng leo thang. Do đó, nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu sẽ tăng cao hơn nữa vào năm 2021.

Ánh sáng ở cuối đường hầm?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm công suất ngày nay là tình trạng thiếu container. Hay nói đúng hơn là sự thiếu hụt các vỏ container được đặt ở đúng vị trí.

Nhưng có một số hy vọng le lói. Dữ liệu về tính sẵn có của container được theo dõi bởi Chỉ số khả dụng của Container x-Change Container. Khả năng sẵn có của các container 40 feet (40HC) vẫn rất thấp. Tuy nhiên, lượng container 20 feet (20DC) và 40 feet (40DC) đã được cải thiện rõ rệt trong tháng này.

Chỉ số “cuối cùng cũng cho thấy một xu hướng tích cực”, David Amezquita, trưởng bộ phận thông tin chi tiết về dữ liệu tại Container xChange khẳng định. Công ty cho biết thêm, giai đoạn CNY sắp tới có thể “là bước ngoặt”.

Vào tuần thứ ba của tháng 1, chỉ số tại Thượng Hải đối với 20DCs đã tăng lên 0,34 và đối với 40DC lên 0,37. Chỉ số cho 40HCs vẫn ở mức rất thấp 0,11. (Mức chỉ số dưới 0,5 được coi là mức thiếu hụt.)

xchnage-4

(Chart: Container x-Change)

Trở lại trạng thái bình thường

Jensen bày tỏ tin tưởng rằng thách thức về thiếu container sẽ sớm được giải quyết. Các nhà máy Trung Quốc đã bận rộn cho ra đời những vỏ container mới

 “Những gì đang xảy ra bây giờ giống hệt kịch bản mà chúng ta đã thấy vào năm 2010 sau cuộc khủng hoảng tài chính. Phải mất khoảng ba tháng kể từ khi vấn đề phát sinh đến khi nó được giải quyết. Nếu chúng ta đặt điều đó trong bối cảnh hiện tại, điều này có khả năng được giải quyết trước Tết Nguyên Đán.”

 “Vấn đề đáng chú ý lần này là tắc nghẽn cảng vì điều đó liên quan một phần đáng kể đến khả năng tái định vị các container rỗng trở lại trạng thái cân bằng. Điều đó có thể làm mọi thứ trì hoãn phần nào, ”Jensen thừa nhận.

Khi nhiều container được sản xuất hơn, các hãng tàu phải đồng thời hoạt động để đưa các chuyến đi trở lại đúng lịch trình. Ông Jensen cho biết: “Có vẻ như các hãng có kế hoạch sử dụng thời gian sau Tết Nguyên Đán để đưa các tàu của họ trở lại đúng lịch trình. “Nếu điều đó thành công và nếu chúng tôi giải quyết được tình trạng tắc nghẽn cảng, chúng tôi có thể đưa độ tin cậy của dịch vụ trở lại mức bình thường trong vòng vài tháng tới”

Nguồn: freightwaves