Các nghiên cứu trong thế giới thực cho thấy Pfizer và AstraZeneca vẫn có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại dịch bệnh nghiêm trọng.

Khi sự gia tăng ca nhiễm vi rút corona buộc một số quốc gia phải áp dụng lại các hạn chế, các nhà khoa học và nhà sản xuất thuốc đang chạy đua để trả lời một câu hỏi quan trọng: các loại vắc xin hiện tại bảo vệ như thế nào đối với biến thể Delta?

Về quan điểm, hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý. Các nghiên cứu cho thấy, các mũi tiêm vắc xin hàng đầu vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ chống lại tình trạng bệnh nặng và nhập viện.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học cao cấp tại Tổ chức Y tế Thế giới, nói với Financial Times: “Các nghiên cứu về hiệu quả trong thế giới thực với một số loại vắc-xin cho thấy khả năng bảo vệ tốt, đặc biệt là chống lại bệnh nặng. “Ưu tiên quan trọng nhất hiện nay là mở rộng phạm vi bao phủ tiêm chủng ở tất cả các quốc gia.”

Vì vậy, phân tích cái gọi là “thế giới thực” về 14.019 trường hợp của biến thể Delta ở Anh, do Public Health England công bố vào tháng 6, cho thấy vắc xin BioNTech/Pfizer và Oxford/AstraZeneca lần lượt có hiệu quả chống nhập viện là 96% và 92% sau hai liều.

Vào cuối ngày thứ Năm, Pfizer nhắc lại rằng họ tin rằng các mũi tiêm của họ có tác dụng với Delta, đặc biệt là sau liều tăng cường thứ ba tiềm năng. Nhưng họ cũng nói thêm rằng họ đã lên kế hoạch nghiên cứu một phương pháp tiêm chủng nhắm mục tiêu vào biến thể, với các thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng tới.

1

Theo Meaghan Kall, một nhà dịch tễ học tại PHE, hiệu quả cao của các mũi tiêm ở Anh, nơi mà biến thể Delta chiếm ưu thế và hơn một nửa dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, được phản ánh trong tỷ lệ tử vong hiện tại ở bệnh nhân Covid-19, ở mức 0,085%, thấp hơn 20 lần so với ở đỉnh điểm của nó.

Nhưng câu hỏi liệu vắc-xin có còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, và do đó việc lây nhiễm và lây lan, trở nên nguy hiểm hơn.

Các số liệu ban đầu từ các nghiên cứu thực tế ở Anh vào tháng 5 cho thấy rằng hai liều vắc-xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm có triệu chứng đối với biến thể Delta. Một tháng sau, con số đó đã được các nhà nghiên cứu Scotland sửa đổi xuống 79%.

Các nhà khoa học Canada hôm thứ Bảy, sử dụng kết hợp các phương pháp, ước tính rằng mũi tiêm Pfizer có hiệu quả 87% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm với biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu nói rằng điều đó “có thể so sánh được” với mức bảo vệ 89% của loại vắc xin chống lại biến thể Alpha, lần đầu tiên được xác định ở Anh.

Nghiên cứu thứ tư, do Bộ Y tế Israel biên soạn, chi tiết được báo cáo trong tuần này, cho thấy vắc-xin Pfizer kém hiệu quả hơn nhiều trong việc chống lây nhiễm có triệu chứng với Delta, chỉ bảo vệ được 64%. Tuy nhiên, Pfizer và các quan chức y tế Israel đã nhanh chóng cảnh báo rằng nghiên cứu dựa trên số lượng lây nhiễm sơ bộ và khu trú cao và có những điểm yếu khác về phương pháp luận.

Các đánh giá khác nhau phản ánh sự khó khăn trong việc thực hiện các đánh giá trong thế giới thực về hiệu quả của vắc xin. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học có thể chọn người tham gia, theo dõi ai nhận vắc xin, nhận giả dược, sau đó xem ai bị nhiễm và ai không, cung cấp một lượng dữ liệu được tìm thấy. Một khi chiến dịch tiêm chủng được tiến hành, các nhà khoa học sẽ mất quyền kiểm soát và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến người mắc bệnh, khiến việc đưa ra kết luận chắc chắn khó khăn hơn.

“Dữ liệu nghiên cứu vắc xin quan sát không phải là dữ liệu thử nghiệm ngẫu nhiên,” Natalie Dean, Phó Giáo sư thống kê sinh học tại Đại học Emory ở Atlanta, Georgia, viết trên Twitter. Bà nói, phát hiện của Israel không nên “phủ nhận” các nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của vắc-xin cao hơn, vì quy mô nhỏ của dịch bệnh ở Israel là một trong một số “yếu tố giả mạo” có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, đối với các loại vắc xin khác, dữ liệu hiệu quả trong thực tế vẫn chưa tồn tại, buộc các quan chức y tế phải dựa vào thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá hiệu quả chống lại Delta. Trong các nghiên cứu như vậy, các nhà khoa học sử dụng máu của những người được tiêm chủng để ước tính hiệu quả của một mũi tiêm đối với một biến thể trong phòng thí nghiệm.

Moderna cho biết vắc-xin của họ đã giảm hai lần lượng kháng thể trung hòa trong các thử nghiệm phòng thí nghiệm chống lại Delta khi so sánh với chủng coronavirus ban đầu, nhưng vẫn mô tả kết quả là “đáng khích lệ”. Dữ liệu “củng cố niềm tin của chúng tôi rằng vắc-xin Moderna Covid-19 nên duy trì khả năng bảo vệ khỏi các biến thể mới được phát hiện,” Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành, cho biết vào tháng Sáu.

Johnson & Johnson, tiếp thị vắc-xin mũi đơn, cho biết mũi tiêm của họ tạo ra mức hoạt động kháng thể chống lại Delta cao hơn so với các thử nghiệm chống lại biến thể Beta, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi. Họ không cung cấp số liệu chính xác nhưng cho biết vắc-xin cung cấp “sự bảo vệ lâu dài” để chống lại căn bệnh này.

Nhà sản xuất Sputnik V của Nga đã nói rằng nó “hiệu quả hơn khi chống lại biến thể Delta của coronavirus… hơn bất kỳ loại vắc xin nào khác đã công bố kết quả về chủng này cho đến nay”, nhưng không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố.

Một số nhà khoa học Trung Quốc đã nói rằng một số loại vắc-xin Trung Quốc được phát hiện là kém hiệu quả hơn đối với Delta so với các biến thể trước đó nhưng một số chi tiết về các nghiên cứu đó đã được công bố. Người phát ngôn của Sinovac, Liu Peicheng, nói với Reuters rằng kết quả sơ bộ dựa trên các mẫu máu của những người được tiêm vắc xin đã cho thấy tác dụng trung hòa chống lại Delta giảm ba lần.

Peter English, một chuyên gia y tế cộng đồng trước đây đã tư vấn cho PHE, cảnh báo rằng mặc dù dữ liệu về hiệu quả ngăn chặn việc nhập viện nói chung là khả quan, nhưng khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm biến thể Delta của vắc-xin lại kém rõ ràng hơn nhiều. Ông nói: “Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều, tốt hơn hết là tìm ra những người không có đủ khả năng miễn dịch và lây nhiễm cho họ”, đồng thời cho biết thêm rằng sẽ mất thời gian để tích lũy những con số đáng tin cậy về sự lây nhiễm.

Nguồn:https://www.ft.com/content/5a24d39a-a702-40d2-876d-b12a524dc9a5?fbclid=IwAR1CFWdHxb6O_frptGQfvdp4MEbROUXPEK0rd0IXLvy-RWg6xKPoQQ-dq7M