Các chủ hàng khô đang theo dõi chặt chẽ số liệu thống kê hải quan ngoài Bắc Kinh để theo dõi Trung Quốc đang tìm nguồn cung cấp than ở đâu để thay thế các sản phẩm bị cấm ở Úc – sự lựa chọn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với bức tranh tổng thể của ngành.

Mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã trở nên tệ hơn trong những tháng gần đây sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, khiến chính quyền Tập Cận Bình cấm một loạt sản phẩm của Úc bao gồm cả than. Đầu năm 2021, lập trường của trung quốc trong thị trường than của Úc vẫn không có dấu hiệu trở nên mềm mỏng.

Đáng lo ngại nhất đối với các chủ hàng khô là xuất khẩu đường bộ ngày càng tăng từ Mông Cổ sang Trung Quốc – khối lượng đã tăng vọt trong năm 2020

Theo số liệu mới nhất từ Braemar ACM, có 11 tàu capsize và 37 tàu panamax chở than của Úc bị mắc kẹt tại Trung Quốc, và một số tàu trong số này vẫn chờ được dỡ hàng từ tháng 4 năm ngoái.

Lệnh cấm đã định hình lại các luồng thương mại. Một số hàng hóa đang chờ ở Trung Quốc đã chuyển hướng đến các nước lân cận như Việt Nam và Hàn Quốc, trong khi thị phần của Ấn Độ trong xuất khẩu của Úc tăng trong vài tháng qua.

Ralph Leszczynski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Banchero Costa, cho biết các chủ tàu hàng khô nên nhìn vào bức tranh hàng than lớn hơn là tranh chấp giữa Úc và Trung Quốc hiện nay.

Leszczynski nói: “Thực tế là năm 2020 là một năm khủng khiếp đối với thương mại than trên toàn thế giới”. Thương mại than đường biển toàn cầu giảm 12,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã điều chỉnh dự báo về nhu cầu than tăng lên.

Trích dẫn cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn dự kiến ở châu Á, cơ quan này đã sửa đổi dự báo trước đó về mức giảm 7% vào năm 2020 thành 5% và dự báo tăng trưởng 2,6% vào năm 2021. IEA ước tính rằng khối lượng thương mại than đã giảm 10% hoặc 150 triệu tấn vào năm 2020, mức giảm lớn nhất từng được ghi nhận.

Trong những tuần gần đây, Commodore đã nhấn mạnh rằng sự gia tăng đột biến trong sản xuất điện để sưởi ấm vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. Đáng chú ý gần đây nhất là 9 lưới điện riêng biệt đều chứng kiến phụ tải điện của họ lập mức cao mới trong tuần này. Bao gồm lưới điện ở Hà Bắc, Sơn Tây, Liêu Ninh, Hắc Long Giang, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cát Lâm, Tân Cương và Bắc Kinh, Trung quốc

Nhà phân tích khối lượng hàng khô rời cho biết điều quan trọng là rất ít khi phụ tải điện ở Trung Quốc lập kỷ lục trong mùa đông. Thay vào đó, các kỷ lục thường chỉ được thiết lập vào mùa hè.

Nguồn: Splash247