Kiểm tra niêm yết giá cước, phụ thu của 12 hãng tàu “ngoại” thế nào?

Đại diện Cục Hàng hải VN cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị triển khai kiểm tra việc niêm yết giá cước, phụ thu ngoài giá và các vấn đề liên quan đến dịch vụ vận chuyển container của 12 hãng tàu nước ngoài.

“Công tác kiểm tra dự kiến chia làm hai đợt. Trong đó, đợt thứ nhất dự kiến sẽ thực hiện vào đầu tuần tới. Đợt kế tiếp chúng tôi vẫn chưa xác định thời gian cụ thể do còn phụ thuộc vào lịch làm việc của các hãng tàu”, vị này thông tin.

Trả lời câu hỏi  về lý do tại sao chỉ có 12 hãng tàu được kiểm tra trong khi thị trường vận tải Việt Nam đang có sự hiện diện của khoảng 40 hãng tàu nước ngoài? Đại diện Cục Hàng hải cho biết, những hãng tàu trong diện rà soát đều là những hãng có thị phần vận tải container lớn trên tuyến từ Việt Nam đi châu Âu, Mỹ – tuyến vận tải có giá cước container tăng đột biến trong thời gian qua.

Trước đó, Cục Hàng hải Việt Nam có công văn gửi các hãng tàu/đại diện hãng tàu tại Việt Nam thông báo sẽ tiến hành kiểm tra về giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển từ năm 2020 đến nay.

Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Bộ GTVT, Cục Hàng hải VN; Cục Xuất nhập khẩu, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương); Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính).

Danh sách các hãng tàu/đại diện hãng tàu nằm trong danh sách kiểm tra của Cục Hàng hải Việt Nam gồm: Maersk, MSC, COSCO, CMA – CGM, Hapad-Lloyd, ONE, Evergreen, HMM, YangMing, PIL, OOCL, INTERASIA.

Cục Hàng hải VN yêu cầu các hãng tàu/đại diện hãng tàu cung cấp các tài liệu liên quan đến: giá niêm yết và giá thu thực tế với khách hàng; Thông tin diễn biến giá và phụ thu ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển từ tháng 1/2020 đến nay đối với tuyến vận tải từ Việt nam đi Châu Âu, Châu Mỹ và ngược lại; Khả năng đáp ứng nhu cầu container rỗng ở Việt Nam đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Chính sách miễn, giảm giá (nếu có).

Các hãng tàu cũng được đề nghị báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định pháp luật về giá; các vấn đề khác liên quan đến dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển.

Cre: Baogiaothong