Các chủ hàng đang chuẩn bị đối mặt với việc tăng cước phí trên diện rộng hơn nữa trong tháng 6 đối với nhiều hoạt động buôn bán, khi các hãng vận tải biển tăng lợi nhuận trước mùa cao điểm.

Sau một thời gian ổn định và tăng tới 200% trong nửa cuối năm ngoái, các hãng vận tải xuyên Thái Bình Dương đang tung ra một loạt các GRI mới (General Rate Increase – Phụ phí cước vận chuyển tăng), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6.

Ví dụ: Hapag-Lloyd đang khuyến cáo giá cước từ Châu Á đến Bắc Mỹ của họ sẽ tăng 1.20 USD/cont 40ft.

Trong khi đó, chỉ số Freightos Baltic Index (FBX) ngày hôm nay cho tuyến châu Á đến Hoa Kỳ không đổi, ở mức 4.840 USD/cont 40ft đối với bờ Tây và 6.236 USD/cont 40ft bộ đối với bờ Đông.

Các GRI sắp tới sẽ đẩy chỉ số này lên và trong hầu hết các trường hợp, ngoài hợp đồng, các chủ hàng đang phải trả nhiều hơn đáng kể dưới dạng phụ phí lấy cont để đảm bảo có chỗ trên tàu.

Cũng có thay đổi nhỏ về số liệu FBX cho tuyến Châu Á-Bắc Âu và Châu Á-Địa Trung Hải, lần lượt là 7.734  USD và 8.053 USD mỗi cont 40ft, nhưng ở đây các chủ hàng cũng đang phải trả nhiều hơn đáng kể.

“Tôi theo dõi các chỉ số hàng tuần, nhưng chúng tôi thậm chí không thể tiến gần đến các mức giá đó,” một nhà giao nhận người Anh nói với The Loadstar tuần này.

“Khi bạn nói chuyện với các bên vận chuyển, họ chỉ cười khi bạn trích dẫn những điểm đó. Thị trường thực cao hơn ít nhất 50% và điều đó không phải lúc nào cũng đảm bảo cho bạn có được 1 cont rỗng tại Trung Quốc” ông nói thêm.

Và một công ty giao nhận của Trung Quốc đã nói với The Loadstar mức giá tốt nhất mà anh ta có thể nhận được cho 1 cont 40ft đi từ Thượng Hải đến Felixstowe, cho chuyến hàng cuối tháng 5, là 14.000 USD cộng với phụ phí lấy cont là 1.500 USD.

Người này cho biết: “Hầu như không còn chỗ trống, lượng container tại các kho rất ít và sẽ hết vào ngày mai”.

Theo Lars Jensen, Giám đốc điều hành của Vespucci Maritime, sự gián đoạn nghiêm trọng đối với năng lực tàu và thiết bị do tắc nghẽn kênh đào Suez vào cuối tháng 3 có thể kéo dài sang quý IV.

Trong hội thảo trên web của Global Shippers ‘Alliance ngày hôm nay về tác động liên tục từ việc mắc cạn 6 ngày rưỡi của Ever Given, ông Jensen cảnh báo rằng có thể “mất ít nhất bốn đến sáu tháng để thoát ra khỏi vấn đề này”.

Trong khi đó, nhà tư vấn hàng hải Drewry cho biết họ dự kiến “giá cước vận chuyển cực đoan” trên các tuyến xuyên Thái Bình Dương và Á-Âu “sẽ kéo dài ít nhất từ ba đến năm tháng nữa”.

Ông nói thêm: “Ngoài ra còn có một hiện tượng gây ảnh hưởng ở nơi mà giá cước cực đoan lan truyền từ tuyến thương mại này sang tuyến đường thương mại khác. Điều này đã xảy ra vào năm ngoái, khi giá cước cực đoan trên thị trường giao ngay xuyên Thái Bình Dương được theo sau bởi tỷ giá cực đoan của tuyến châu Á-Âu. Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy thị trường giao ngay xuyên Đại Tây Dương là thị trường tiếp theo.

“Đối với các hãng vận tải, điều này có nghĩa đây là một khoản bội thu lợi nhuận, trong ít nhất hai năm nữa”.

Thật vậy, Cosco Shipping công bố lợi nhuận 2,7 tỷ đô la cho quý 1 đã được theo sau bởi hãng vận tải Nhật Bản ONE báo cáo lợi nhuận 1,8 tỷ đô la trong cùng kỳ.