Dịch vụ
Tìm kiếm
lịch tàu Book chuyến Tuyển dụng Liên hệ

Sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu năng lượng to lớn do nền kinh tế định hướng của Trung Quốc và mức dự trữ tối thiểu dầu và khí đốt trong nước của nước này có nghĩa là nước này là động lực chính của ‘siêu chu kỳ′ hàng hóa 2000-2014, được đặc trưng bởi xu hướng giá cả hàng hóa liên tục tăng. Vào cuối năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Trung Quốc đã cho phép nước này vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu dầu thô hàng năm lớn nhất thế giới, trở thành nước nhập khẩu ròng lớn nhất thế giới về tổng lượng xăng dầu và nhiên liệu lỏng khác vào năm 2013. Chính sách COVID’ đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này, nhưng với việc chính sách này chính thức bị bãi bỏ vào ngày 8 tháng 1 năm nay, nhiều điều đang được thực hiện để quay trở lại mức tăng trưởng kinh tế thông thường ở Trung Quốc và sự thúc đẩy này có thể ảnh hưởng đến giá dầu. 

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cao trở lại của Trung Quốc không có nghĩa là một đợt bùng nổ giá dầu khác. Quan điểm bi quan hơn này không phải là quan điểm được chia sẻ bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), mà tuần trước đã tuyên bố rằng việc chấm dứt các lệnh phong tỏa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy du lịch và thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay. Họ nói thêm rằng một bức tranh kinh tế sáng sủa hơn ở Trung Quốc và các nơi khác trong năm tới cũng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng nhu cầu dầu tiếp tục vào năm 2024. Cụ thể hơn, EIA nhấn mạnh rằng mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng ở Trung Quốc được dự báo sẽ cao hơn 700.000 thùng mỗi ngày trong năm 2024. Cơ quan này cho biết nhìn chung, tăng trưởng ở Trung Quốc và phần còn lại của thế giới được coi là động lực chính khiến nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 100,9 triệu thùng/ngày, tương đương 430.000 thùng/ngày, nhảy vọt so với ước tính của tháng Hai.

Có thể là tăng trưởng kinh tế từ một số quốc gia không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bao gồm cả Ấn Độ, đã nâng giá dầu toàn cầu lên một mức độ nào đó trong một thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp của Trung Quốc, có khả năng giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo của nước này, thời hậu COVID-19, sẽ không giống với các giai đoạn trước đó đã mang lại sự thúc đẩy lâu dài và bền vững cho giá dầu.

Rory Green, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của TS Lombard, ở London, nói riêng với Oilprice.com rằng chắc chắn năm nay Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với bất kỳ năm nào trong thời gian đại dịch. “Vào tháng 12 năm 2022, chúng tôi đã lưu ý rằng Trung Quốc đang tìm cách khởi động hoạt động và tâm lý của người tiêu dùng vào năm 2023, một thông điệp được nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình,” ông nói. Ông nói thêm: “Bắc Kinh đang cố gắng thiết lập lại các mối quan hệ kinh tế và chính trị trong nước và quốc tế bằng cách giảm bớt những luận điệu về ‘Thịnh vượng chung’ và ‘Ngoại giao chiến lang’, đồng thời quan trọng hơn là mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn. “Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang nhanh chóng chuyển từ trạng thái hôn mê COVID sang bùng nổ mở cửa trở lại và mục tiêu GDP ‘trên 5%’ sẽ được thiết lập cho năm 2023 và ông Tập sẽ xem xét báo cáo GDP trên mức đó một cách thoải mái,” ông nhấn mạnh.

Thật vậy, mục tiêu tăng trưởng kinh tế ‘trên 5%’ này đã được nhắc lại vào ngày 5 tháng 3 năm nay, mặc dù mục tiêu này được đưa ra sau khi năm 2022 không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% của năm đó. Eugenia Victorino, người đứng đầu bộ phận chiến lược châu Á của SEB tại Singapore đã nói riêng với Oilprice.com vào tuần trước rằng mục tiêu năm nay phải được đáp ứng mà không cần phải tung ra các biện pháp kích thích giống như lũ lụt, đặc biệt khi xem xét mục tiêu lạm phát của năm nay chỉ là 3%. Mặc dù hầu hết các chỉ số hoạt động cho tháng 2 vẫn chưa được công bố, nhưng các con số về Chỉ số nhà quản lý mua hàng đã cho thấy rằng sự phục hồi vào năm 2023 sẽ rộng hơn so với nửa cuối năm ngoái. Victorino cho biết: “Vào cuối năm 2022, số lượng xuất khẩu ở Trung Quốc và các đối tác thương mại trong khu vực của họ đã gặp khó khăn trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu công nghệ điều tiết theo chu kỳ và những dự đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự cải thiện trong các đơn đặt hàng xuất khẩu trong tháng 2 đã được lặp lại trong chỉ số PMI của các đối tác thương mại châu Á của Trung Quốc, vì vậy mặc dù môi trường xuất khẩu vẫn là một rủi ro tiêu cực đối với triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, nhưng việc mở cửa trở lại đã mang lại một số bù đắp cho thương mại nội Á” bà nói thêm.

Chính quyền trung ương của Trung Quốc mong đợi hỗ trợ chính sách để đảm bảo rằng sự phục hồi sẽ mở rộng hơn nữa. Victorino dự kiến tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) sẽ giảm khoảng 50 điểm cơ bản trong năm nay và mục tiêu cao hơn là 12 triệu việc làm mới ở thành thị, so với mục tiêu 11 triệu được đặt ra trong hai năm qua, ngụ ý tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, điều này có thể phù hợp với câu chuyện tăng trưởng do dịch v

Có thể bạn quan tâm

Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh
Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh 02/06/2023

Nhiều ngân hàng giảm mạnh cả lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và lãi suất kỳ hạn dài, mức điều chỉnh tới 0,5-0,7 điểm %. Lãi suất cho vay cũng sẽ bắt đầu giảm mạnh từ tuần này.

Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc
Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc 02/06/2023

Các mô hình thương mại toàn cầu đang được định hình lại với tốc độ nhanh chóng, với xu hướng đưa hoạt động sản xuất trở về chính quốc (reshoring) hiện đang làm giảm rõ ràng sự thống trị của Trung Quốc trong các giao dịch container xuyên Thái Bình Dương.