Dịch vụ
Tìm kiếm
lịch tàu Book chuyến Tuyển dụng Liên hệ

Việt Nam đã vạch ra một kế hoạch chiến lược để giảm sự phụ thuộc vào khai thác than trong nước đồng thời tăng nhập khẩu than để đáp ứng nhu cầu sản xuất điện của quốc gia.

Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 mới được phê duyệt, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu sản xuất than từ khai thác trong nước, dự kiến sản lượng hàng năm từ 41 - 47 triệu tấn cho đến năm 2030.

Tuy nhiên, kế hoạch dự đoán sản lượng than trong nước sẽ giảm dần, đạt 39 triệu tấn mỗi năm vào năm 2045 và tiếp tục giảm xuống còn 33 triệu tấn vào năm 2050.

Kế hoạch nhấn mạnh sự cần thiết phải nhập khẩu than dài hạn, chủ yếu để sản xuất điện. Đến năm 2030, nhập khẩu than dự kiến sẽ tăng đều đặn lên khoảng 73 triệu tấn, với 44 triệu tấn được phân bổ để đáp ứng nhu cầu cho các nhà máy nhiệt điện.

Nhập khẩu than dự kiến sẽ đạt đỉnh 85 triệu tấn vào năm 2035, giảm dần xuống còn 50 triệu tấn vào năm 2045. Cuối cùng, Việt Nam đặt mục tiêu ngừng nhập khẩu than vào năm 2050.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất khẩu than chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế và loại bỏ than dư thừa trong thị trường nội địa. Đến năm 2030, xuất khẩu than hàng năm ước tính khoảng 2 -3 triệu tấn.

Xa hơn năm 2035, Việt Nam sẽ tập trung chế biến các loại than chất lượng từ các nguồn trong nước để phục vụ nhu cầu toàn cầu.

Để đạt được những mục tiêu này, kế hoạch vạch ra một cách tiếp cận chiến lược cho chế biến và lựa chọn than. Điều đó kêu gọi duy trì, cải thiện và mở rộng các nhà máy chế biến than hiện có.

Việt Nam có kế hoạch phát triển các nhà máy chế biến than mới tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tăng công suất hàng năm từ 4 -5 triệu tấn so với mức hiện tại. Một cơ sở sàng lọc mới với công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm cũng được lên kế hoạch cho Uông Bí.

Các nhà máy chế biến than tập trung ở khu vực Hòn Gai, cũng nằm ở Quảng Ninh, được thiết lập để mở rộng và nâng cấp để công suất của họ có thể đạt 5 triệu tấn mỗi năm.

Thực hiện quy hoạch năng lượng này, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ khai thác và chế biến 60 - 65% tổng sản lượng than, với mục tiêu cuối cùng là vượt 65% vào năm 2050.

Nguồn: vietnamnet.vn

Biên dịch: Vincent Nguyen

Có thể bạn quan tâm

Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh
Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh 02/06/2023

Nhiều ngân hàng giảm mạnh cả lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và lãi suất kỳ hạn dài, mức điều chỉnh tới 0,5-0,7 điểm %. Lãi suất cho vay cũng sẽ bắt đầu giảm mạnh từ tuần này.

Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc
Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc 02/06/2023

Các mô hình thương mại toàn cầu đang được định hình lại với tốc độ nhanh chóng, với xu hướng đưa hoạt động sản xuất trở về chính quốc (reshoring) hiện đang làm giảm rõ ràng sự thống trị của Trung Quốc trong các giao dịch container xuyên Thái Bình Dương.

Sea World bán tàu chở dầu cho 1 doanh nghiệp Việt Nam
Sea World bán tàu chở dầu cho 1 doanh nghiệp Việt Nam 24/03/2023

Sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu năng lượng to lớn do nền kinh tế định hướng của Trung Quốc và mức dự trữ tối thiểu dầu và khí đốt trong nước của nước này có nghĩa là nước này là động lực chính của ‘siêu chu kỳ′ hàng hóa 2000-2014, được đặc trưng bởi xu hướng giá cả hàng hóa liên tục tăng.