Dịch vụ
Tìm kiếm
lịch tàu Book chuyến Tuyển dụng Liên hệ

Việt Nam đã chi 4,3 tỷ USD để nhập khẩu hơn 29,56 triệu tấn than trong 7 tháng đầu năm 2023, tăng hơn 10 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2022.

Khối lượng nhập khẩu than tăng mạnh này chủ yếu là do nhu cầu nhiệt điện lớn. So với 2 năm gần đây, sản lượng nhập khẩu than của cả nước trong 7 tháng đầu năm bằng 93% tổng lượng nhập khẩu than của cả năm 2022.

Điều này cho thấy xu hướng nhập khẩu than về quốc gia này đã tăng mạnh sau 2 năm chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Với dự đoán các doanh nghiệp địa phương nhập khẩu trung bình 4 triệu tấn trong 5 tháng tới, Việt Nam có khả năng nhập khẩu từ 45 triệu tấn đến gần 50 triệu tấn, tương đương với mức nhập khẩu cao nhất được thấy vào năm 2020.

Về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm than nhập khẩu, quốc gia này có xu hướng nhập khẩu lượng than lớn nhất từ các nước như Úc, Indonesia, Nga và Trung Quốc.

Khối lượng nhập khẩu than từ các nước này đạt hơn 26,1 triệu tấn, chiếm gần 89% tổng lượng nhập khẩu.

Cụ thể, 7 tháng qua chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 12,5 triệu tấn than từ Australia trị giá 2,13 tỷ USD, tăng hơn 2 triệu tấn nhưng giảm hơn 860 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá than nhập khẩu bình quân trong kỳ xấp xỉ ở mức 2,5 triệu đồng/tấn, thấp hơn giá than nhập khẩu trung bình so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, giá than nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đứng ở mức cao nhất trong số các nước cung cấp than cho thị trường Việt Nam, dao động ở mức 6,8 triệu đồng/tấn, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VOV, vietnamnet.vn

Biên dịch: Vincent Nguyen

Có thể bạn quan tâm

Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh
Ngày 29/5: Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm sâu, lãi suất cho vay bắt đầu đồng loạt giảm mạnh 02/06/2023

Nhiều ngân hàng giảm mạnh cả lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và lãi suất kỳ hạn dài, mức điều chỉnh tới 0,5-0,7 điểm %. Lãi suất cho vay cũng sẽ bắt đầu giảm mạnh từ tuần này.

Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc
Việt Nam thay thế một khối lượng đáng kể hàng container xuất khẩu sang Mỹ từ Trung Quốc 02/06/2023

Các mô hình thương mại toàn cầu đang được định hình lại với tốc độ nhanh chóng, với xu hướng đưa hoạt động sản xuất trở về chính quốc (reshoring) hiện đang làm giảm rõ ràng sự thống trị của Trung Quốc trong các giao dịch container xuyên Thái Bình Dương.

Sea World bán tàu chở dầu cho 1 doanh nghiệp Việt Nam
Sea World bán tàu chở dầu cho 1 doanh nghiệp Việt Nam 24/03/2023

Sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu năng lượng to lớn do nền kinh tế định hướng của Trung Quốc và mức dự trữ tối thiểu dầu và khí đốt trong nước của nước này có nghĩa là nước này là động lực chính của ‘siêu chu kỳ′ hàng hóa 2000-2014, được đặc trưng bởi xu hướng giá cả hàng hóa liên tục tăng.