Dịch vụ
Tìm kiếm
lịch tàu Book chuyến Tuyển dụng Liên hệ

Cơ quan quản lý kênh đào Panama đã cảnh báo có khả năng số lượng phương tiện tàu biển qua kênh hàng ngày có thể bị cắt giảm nhiều  hơn nữa nếu hạn hán kéo dài.

Ông Ricaurte Vásquez Morales, quản trị viên của Cơ quan quản lý kênh đào Panama, đã mời báo chí đến một cuộc họp ngày hôm qua 12/9, trong đó ông trình bày cách ông nhìn thấy tình hình giao thông trên tuyến đường thủy trong ngắn hạn cũng như phác thảo hy vọng của mình cho các giải pháp dài hạn để đảm bảo các vấn đề thiếu nước sông sẽ ít gây ra mối đe dọa hơn trong tương lai.

Đối mặt với đợt hạn hán chưa từng có trong năm nay, một điều gì đó đã được kết hợp bởi sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Niño, chính quyền quản lí kênh đào đã phải cắt giảm 20% lưu lượng giao thông hàng ngày xuống chỉ còn 32 tàu đi qua mỗi ngày cũng như giảm gần 2m mức mớn nước tối đa cho các âu tàu neopanamax, tuyến đường thủy cho cỡ tàu lớn hơn. Những biện pháp này đã tạo ra loạt các tàu xếp hàng chờ đợi đáng kể ở hai đầu của tuyến đường thủy. 

"Hiện tượng này đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong năm nay, và nó được dự đoán bởi vì nó rất bất thường khi chúng ta có nhiệt độ khí hậu nóng lên cả ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương cùng một lúc, và cho rằng đây sẽ là một tình huống phổ biến có thể sẽ kéo dài vào năm tới", ông Morales nói với các phóng viên ngày hôm qua, cảnh báo rằng nếu tình hình không được cải thiện, việc giảm số lượt tàu quá cảnh một lần nữa là một khả năng có thể xẩy ra.

"Do El Niño, tình hình hạn hán sẽ kéo dài", ông Morales nhấn mạnh.

Tuần này, các nhà quản lý kênh đào đã quyết định cho phép 2 lượt mở cửa âu tàu panamax bất chấp đến việc cạnh tranh mức giá và trao chúng cho các tàu đã chờ đợi lâu nhất được phép quá cảnh.

Nhìn xa hơn, ông Morales đã thảo luận về cách ông đang làm việc với các Nghị sĩ để thay đổi luật năm 2006 để kênh đào có thể xây dựng một hồ chứa mới - được gọi là Rio Indio - để giữ mực nước hồ chính Gatun cao cũng như cung cấp nước uống cho dân số Panama ngày càng tăng.

Trung bình trong 7 năm qua, thông thường có khoảng 90 tàu phải chờ đợi để đi qua kênh đào ở cả 2 đầu. Con số này đã tăng vọt trong những tuần gần đây, đạt mức cao nhất là 163 tàu vào ngày 9/8. Hôm nay 13/9 có 132 tàu đang chờ đợi để qua kênh đào.

Nguồn: Splash247

Biên dịch: Vincent Nguyen

Có thể bạn quan tâm

Giá cước tuyến Thái Bình Dương có sự phục hồi 100 USD
Giá cước tuyến Thái Bình Dương có sự phục hồi 100 USD 04/08/2023

Một loạt các mức “Tăng cước chung” (GRI) đối với cước Tất cả các loại hàng hóa (FAK), tác động của các cuộc đình công ở cảng Canada và việc cắt giảm công suất đã ảnh hưởng đến giá cước Trung Quốc-Mỹ.

Giá vận chuyển LNG vượt qua 200.000 đô la mỗi ngày
Giá vận chuyển LNG vượt qua 200.000 đô la mỗi ngày 03/08/2023

Các thương nhân sẵn sàng bỏ ra hơn 200.000 đô la mỗi ngày để vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong những tháng tới khi tàu chở dầu trở nên khan hiếm trước mùa đông, khi nhu cầu về nhiên liệu sưởi ấm đạt đỉnh.

10 bước kiểm tra quan trọng trong đại tu động cơ lai máy phát điện tàu thủy
10 bước kiểm tra quan trọng trong đại tu động cơ lai máy phát điện tàu thủy 03/08/2023

Sửa chữa bảo dưỡng hạng mục lớn tổ hợp máy phát điện của tàu là một nhiệm vụ quan trọng và phức tạp đòi hỏi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Máy phát điện là huyết mạch của con tàu đòi hỏi phải bảo trì theo kế hoạch bao gồm cả quy trình bảo dưỡng định kỳ và đại tu lớn.

Tóm tắt tổng quan thị trường than thế giới tuần qua 31.7
Tóm tắt tổng quan thị trường than thế giới tuần qua 31.7 02/08/2023

Tuần trước, báo giá than nhiệt trên thị trường châu Âu tăng trên 110 USD/tấn. Giá được hỗ trợ bởi nhiệt độ khí hậu đạt đỉnh vào mùa hè trong khu vực, giảm sản lượng nhiên liệu tái tạo (RES) cũng như giá khí đốt được cải thiện. Tại Đức, tỷ lệ RES trong hỗn hợp năng lượng của nước này đã giảm từ 71% xuống 65%, trong khi tỷ lệ nhiên liệu hóa thạch tăng từ 29% lên 35%. Nguồn cung than nhiệt cho EU giảm gần 30% xuống còn 386.000 tấn so với 503.000 tấn một tuần trước đó.

Công cụ kỹ thuật số tăng cường khả năng hiển thị container tại cảng Long Beach
Công cụ kỹ thuật số tăng cường khả năng hiển thị container tại cảng Long Beach 01/08/2023

Các Ủy viên Hội đồng Quản trị Cảng Long Beach đã nhận được bản cập nhật về khả năng của Supply Chain Information Highway, một công cụ kỹ thuật số mạnh mẽ được tạo ra để tối đa hóa hiệu quả và khả năng hiển thị của các chuyến hàng vận chuyển qua cảng lớn của California.